Toán 10 phương trình

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
1,
Ta có [tex](x+4)(x+6)(x-2)(x-12)=25x^2[/tex]
[tex]<=>(x^2+10x+24)(x^2-14x+24)=25x^2[/tex]
Dễ thấy x=0 không là nghiệm của phương trình
Chia 2 vế phương trình cho [tex]x^2[/tex]
ta được [tex](x+\frac{24}{x}+10)(x+\frac{24}{x}-14)=25[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{24}{x}-2=a[/tex]
Phương trình trở thành [tex](a+12)(a-12)=25<=>a^2-144=25<=>a=................[/tex]
Đến đây bạn tự thay vào các phương trình rồi giải nhé
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
helpppppppp
1)giải phương trình
[tex](x+4)(x+6)(x-2)(x-12)=25x^{2}[/tex]
2)tìm m để phương trình
[tex]x(x+1)(x+2)(x+3)=m[/tex]
a)có nghiệm
b)có 4 nghiệm
2) pt<=> x(x+3)(x+1)(x+2)=m
[tex]\Leftrightarrow (x^2+3x)\left [ (x^2+3x)+2 \right ]=m[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x^2+3x)^2+2(x^2+3x)=m(*)[/tex]
Đặt t=x²+3x => pt: t²+2t=m
a) pt đầu có nghiệm thì (*) fải có nghiệm
b) pt đầu có 4 nghiệm thì (*) có 2 nghiệm pb khác -9/4
 
Last edited:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1,
Ta có [tex](x+4)(x+6)(x-2)(x-12)=25x^2[/tex]
[tex]<=>(x^2+10x+24)(x^2-14x+24)=25x^2[/tex]
Dễ thấy x=0 không là nghiệm của phương trình
Chia 2 vế phương trình cho [tex]x^2[/tex]
ta được [tex](x+\frac{24}{x}+10)(x+\frac{24}{x}-14)=25[/tex]
Đặt [tex]x+\frac{24}{x}-12=a[/tex]
Phương trình trở thành [tex](a-2)(a+2)=25<=>a^2-4=25<=>a=................[/tex]
Đến đây bạn tự thay vào các phương trình rồi giải nhé
phương trình là (a+22)(a-2)=25 nhé
2) <=>$(x^2+3x)(x^2+3x+2)=m$
đặt $x^2+3x=t(-2,25 \leq t)$
=>$t(t+2)=m$
<=>$t^2+2t-m=0$
PT có nghiệm khi
$\Delta ' \geq 0$
$-1+\sqrt{\Delta'} \geq -2,25$ (luôn đúng)
b) có 4 nghiệm
$\Delta'>0$
$t_1+t_2 >4,5$
$(t_1+2,25)(t_2+2,25) > 0$
lắp viet vào giải
 
Last edited:

tuấn prestigal

Học sinh
Thành viên
7 Tháng mười 2017
50
8
36
21
Hà Tĩnh
2) pt<=> x(x+3)(x+1)(x+2)=m
[tex]\Leftrightarrow (x^2+3x)\left [ (x^2+3x)+2 \right ]=m[/tex] [tex]\Leftrightarrow (x^2+3x)^2+2(x^2+3x)=m(*)[/tex]
Đặt t=x²+3x => pt: t²+2t=m
a) pt đầu có nghiệm thì (*) fải có nghiệm
b) pt đầu có 4 nghiệm thì (*) có 2 nghiệm pb khác -9
câu b tại sao lại có 2 nhiệm pb khác -9 bạn
 
Top Bottom