Toán 9 Phương trình

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm phương trình bậc bốn hệ số nguyên nhận View attachment 119395
Lấy 1 nghiệm là [tex]\sqrt{2}+\sqrt{3}[/tex] và 1 nghiệm là liên hợp của nó là[tex]\sqrt{2}-\sqrt{3}[/tex]
Chúng là các nghiệm của phương trình:
[tex]x^2-2\sqrt{2}x-1=0[/tex]
Phương trình trên chưa phải bậc 4 và chưa có hệ số nguyên. Ta nhân 2 vế pt trên với [tex]x^2-1+2\sqrt{2}x[/tex] ta được pt
[tex](x^2-1-2\sqrt{2}x)(x^2-1+2\sqrt{2}x)=0\Leftrightarrow (x^2-1)^2-8x^2=0\Leftrightarrow x^4-10x^2+1=0[/tex]
Vậy pt cần tìm là x⁴-10x²+1=0
 
Top Bottom