Toán 9 Phương trình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi pt có 2 nghiệm x1,x2. Theo Vi-ét thì khi a,b,c nguyên thì [TEX]x_1+x_2;x_1x_2[/TEX] phải là các số hữu tỉ.
Vậy dễ dàng chọn [TEX]x_2=2+ \sqrt{3}[/TEX] . KHi đó S=[TEX]x_1+x_2=4[/TEX],[TEX]P=x_1x_2=1[/TEX]
Vậy 1 pt thỏa mãn là: [tex]x^2-4x+1=0[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Gọi pt có 2 nghiệm x1,x2. Theo Vi-ét thì khi a,b,c nguyên thì [TEX]x_1+x_2;x_1x_2[/TEX] phải là các số hữu tỉ.
Vậy dễ dàng chọn [TEX]x_2=2- \sqrt{3}[/TEX] . KHi đó S=[TEX]x_1+x_2=4[/TEX],[TEX]P=x_1x_2=1[/TEX]
Vậy 1 pt thỏa mãn là: [tex]x^2-4x+1=0[/tex]
Chọn [tex]x_{2}=2+\sqrt{3}[/tex] chứ ạ!
 
Top Bottom