Toán 9 PHƯƠNG TRÌNH

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 113282

cố gắng bài này nha. Mn giúp e với ạ
Mấy pt như này thì... bạn cứ bình phương đại pháp mà làm thôi. Ra bậc 4 lấy CASIO 580VNX mà bấm
pt $\iff 3x^2 + 3x + 5 + 2\sqrt{(x^2+3x+6)(2x^2-1)} = 9x^2 + 6x + 1$
$\iff 2\sqrt{(x^2+3x+6)(2x^2-1)} = 6x^2 + 3x - 4$
$\implies 4(x^2+3x+6)(2x^2-1) = (6x^2+3x-4)^2$
$\iff 28x^4 + 12x^3 - 83x^2 - 12x + 40 = 0$
$\iff x = \dfrac{-1 \pm \sqrt{6}}2$ hoặc $x = \dfrac{2 \pm 2\sqrt{15}}7$
Thử lại pt ban đầu nhận hai nghiệm: $x = \dfrac{-1 + \sqrt{6}}{2}$ hoặc $x = \dfrac{2 + 2\sqrt{15}}7$
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom