Toán 9 phương trình

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
20
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
Áp dụng bất đẳng thức x^2+y^2 ≥ 2xy nên ta có x^2+y^2+xy ≥ 3xy
Mà x^2 + y^2 + xy = x^2y^2 ≥0
nên suy ra x^2.y^2+3xy ≤ 0 ⟺ −3 ≤ xy ≤ 0
Vì x,y nguyên nên xy nguyên, vậy nên xy ∈ {−3,−2,−1,0}
Trường hợp xy=−3ta tìm được các nghiệm (−1,3),(3,−1),(−3,1),(1,−3)
Trường hợp xy=−2 ta tìm được các nghiệm (−1,2),(2,−1),(1,−2),(−2,1)
Trường hợp xy=−1 ta tìm được các nghiệm (−1,1),(1,−1)
Trường hợp xy=0 ta tìm được nghiệm (0,0)
Thử lại thì thấy chỉ có các nghiệm (0,0),(1,−1),(−1,1) thỏa mãn và đó là các nghiệm nguyên cần tìm
 
Last edited:

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Áp dụng bất đẳng thức x^2+y^2 ≥ 2xy nên ta có x^2+y^2+xy ≥ 3xy
Mà x^2 + y^2 + xy = x^2y^2 ≥0
nên suy ra x^2.y^2+3xy ≤ 0 ⟺ −3 ≤ xy ≤ 0
Vì x,y nguyên nên xy nguyên, vậy nên xy ∈ {−3,−2,−1,0}
Trường hợp xy=−3ta tìm được các nghiệm (−1,3),(3,−1),(−3,1),(1,−3)
Trường hợp xy=−2 ta tìm được các nghiệm (−1,2),(2,−1),(1,−2),(−2,1)
Trường hợp xy=−1 ta tìm được các nghiệm (−1,1),(1,−1)
Trường hợp xy=0 ta tìm được nghiệm (0,0)
Thử lại thì thấy chỉ có các nghiệm (0,0),(1,−1),(−1,1) thỏa mãn và đó là các nghiệm nguyên cần tìm
dòng t3 mình chưa hiểu lắm phải là -x^2y^2 + 3xy<=0 chứ
 
Top Bottom