Toán 10 Phương trình

Nhung'xx TLP'xx

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
499
1,252
259
23
Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em với ạ!
47157751_231449160906758_805985166106296320_n.png
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Dạng này đối với lớp 10 thì pt bậc 3 đề là có 1 nghiệm x cố định với mọi m
Ở đây nghiệm cố định đó là : x=3
Vậy pt đó phân tích thành: [tex](x-3)(x^2-(2m-2)x+1)=0[/tex]
Vậy có 1 nghiệm x=3 nên ta có hệ thức yêu cầu chỉ còn là : [tex]x_{1}^2+x_{2}^2=1[/tex]
Với [tex]x_{1},x_{2}[/tex] là 2 nghiệm của pt [tex](x^2-(2m-2)x+1)=0[/tex] . Đến đây thi quay về dạng Vi-ét quen thuộc rồi nhỉ
 

Nhung'xx TLP'xx

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
499
1,252
259
23
Nam Định
Dạng này đối với lớp 10 thì pt bậc 3 đề là có 1 nghiệm x cố định với mọi m
Ở đây nghiệm cố định đó là : x=3
Vậy pt đó phân tích thành: [tex](x-3)(x^2-(2m-2)x+1)=0[/tex]
Vậy có 1 nghiệm x=3 nên ta có hệ thức yêu cầu chỉ còn là : [tex]x_{1}^2+x_{2}^2=1[/tex]
Với [tex]x_{1},x_{2}[/tex] là 2 nghiệm của pt [tex](x^2-(2m-2)x+1)=0[/tex] . Đến đây thi quay về dạng Vi-ét quen thuộc rồi nhỉ
Anh có th chỉ em cách nhẩm nghiệm được không ạ?
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Anh có th chỉ em cách nhẩm nghiệm được không ạ?
A có cách riêng có thể nhẩm được nghiệm. Tuy nhiên chỉ ở đây nó dài dòng khó hiểu lắm. Nên a chỉ em cách này. Do nghiệm x đó là cố định với mọi m, nên em cho 1 giá trị m tùy ý. Rồi bấm máy tính, ghi nghiệm ra. Sau đó thay 1 giá trị m khác, bấm máy tính, 2 lần thấy có giá trị nào cùng xuất hiện, thì đó là nghiệm x cố định với mọi m đó
 
Top Bottom