Toán Phương trình

Kepler

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
8
0
16
22
Nghệ An
THCS Đào Duy Từ

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
Cho phương trình: (1/x)^2 + (1/(x+1))^2 =m
a, Giải phương trình với m=15
b, Tìm m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt
[tex]\iff \frac{2(x^2+x)+1}{(x^2+x)^2}=m \iff (x^2+x)^2m-2(x^2+x)-1=0[/tex]
Đătk $x^2+x=t ( t \geq \frac{-1}{4})$
pt trở thành [tex]\iff mt^2-2t-1=0[/tex]
Để pt có 4 nghiệm thì :
[tex]\left\{\begin{matrix} \Delta ' >0 & & \\ mf(\frac{-1}{4}) >0 , t_1 +t_2 >\frac{-1}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom