Toán Phương trình

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
15)Đặt a=[tex]x^{2}+x+1;b=x-1[/tex]
Pt trở thành [tex]2a^{2}-7b^{2}=13ab[/tex]
[tex]<=>2a^{2}-14ab+ab-7ab[/tex] =0
[tex]<=>2a(a-7b)+b(a-7b)[/tex] =0
[tex]<=>(a-7b)(2a+b)=0[/tex]
[tex]<=>(x^{2}+x+1-7x+7)(2x^{2}+2x+2+x-1)=0[/tex]
[tex]<=>\left ( x^{2}-6x+8 \right )(2x^{2}+3x+1)=0[/tex]
[tex]<=>(x^{2}-4x-2x+8)(2x^{2}+2x+x+1)=0[/tex]
[tex]<=>[x(x-4)-2(x-4)][2x(x+1)+(x+1)]=0[/tex]
[tex]<=>(x-4)(x-2)(2x+1)(x+1)=0[/tex]
<=>[tex]S=\left \{ 4;2;\frac{-1}{2};-1 \right \}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Linh Ngô
Top Bottom