Toán Phương trình

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
GPT [tex]\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{4-3x}=\sqrt{x^2-2x+2}[/tex]
[tex]\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{4-3x}=\sqrt{x^2-2x+2}\\\Leftrightarrow 2x^2-x+4-3x+2\sqrt{(2x^2-x)(4-3x)}=x^2-2x+2\\\Leftrightarrow 2\sqrt{8x^2-6x^3-4x+3x^2}=x^2-2x+2-2x^2+x-4+3x\\\Leftrightarrow 2\sqrt{11x^2-6x^3-4x}=2x-x^2-2\\\Leftrightarrow 4(11x^2-6x^3-4x)=(2x-x^2-2)(2x-x^2-2)\\\Leftrightarrow 44x^2-24x^3-16x=4x^2-2x^3-4x-2x^3+x^4+2x^2-4x+2x^2+4\\\Leftrightarrow 44x^2-24x^3-16x=8x^2-4x^3-8x+4\\\Leftrightarrow 44x^2-8x^2-24x^3+4x^3-16x+8x-4=0\\\Leftrightarrow 36x^2-20x^3-8x-4=0\\\Leftrightarrow 20x^3-36x^2+8x+4=0 \\\Leftrightarrow 5x^3-9x^2+2x+1=0[/tex]
Đến đây rồi giải tìm x ạ
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
[tex]\sqrt{2x^2-x}+\sqrt{4-3x}=\sqrt{x^2-2x+2}\\\Leftrightarrow 2x^2-x+4-3x+2\sqrt{(2x^2-x)(4-3x)}=x^2-2x+2\\\Leftrightarrow 2\sqrt{8x^2-6x^3-4x+3x^2}=x^2-2x+2-2x^2+x-4+3x\\\Leftrightarrow 2\sqrt{11x^2-6x^3-4x}=2x-x^2-2\\\Leftrightarrow 4(11x^2-6x^3-4x)=(2x-x^2-2)(2x-x^2-2)\\\Leftrightarrow 44x^2-24x^3-16x=4x^2-2x^3-4x-2x^3+x^4+2x^2-4x+2x^2+4\\\Leftrightarrow 44x^2-24x^3-16x=8x^2-4x^3-8x+4\\\Leftrightarrow 44x^2-8x^2-24x^3+4x^3-16x+8x-4=0\\\Leftrightarrow 36x^2-20x^3-8x-4=0\\\Leftrightarrow 20x^3-36x^2+8x+4=0 \\\Leftrightarrow 5x^3-9x^2+2x+1=0[/tex]
Đến đây rồi giải tìm x ạ
thiếu đk rồi em ơi ko có đk sao mà bình lên giải dc ..phải cẩn thận tí nhé
và bài giải của em có chỗ sai rồi , bài này thật ra vô nghiệm nhưng baams phương trình bậc 3 của em lại có nghiệm TM dk ,kiểm tra lại nhé
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
đặt [tex]\sqrt{2.x^{2}-x} =a; [tex]\sqrt{4-3x}[/tex]=b (a,b >=0)
ta có : a^2 + b^2 =2 (a+b)^2

hình như phương trình vô nghiêm
về mặt ý tưởng thì tương đối ổn nhưng cách biến đổi sai rồi
dk [tex]\frac{1}{2}\leq x\frac\leq{4}{3}[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{2x^{2}-x}(a\geq 0)[/tex]
[tex]b=\sqrt{4-3x}(b\geq 0)[/tex]
phường đã cho tương đương
[tex]a^{2}+b^{2}=[tex]\frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
phương trình chỉ đúng khi và chỉ khi a=0 và b=0
với a=0 thì x=0(thế vào phương trình đã cho ko thõa mãn loại)
x=1/2(thế vào phương trình đã cho ko thõa mãn loaij)
với b=4/3 (loại ko thõa mãn phương trình đã cho )
với a>0 và b>0 thì phương trình
(2) vô lí
vậy phương trình đã cho vô nghiệm
 
Last edited:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
22
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
về mặt ý tưởng thì tương đối ổn nhưng cách biến đổi sai rồi
dk [tex]\frac{1}{2}\leq x\frac\leq{4}{3}[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{2x^{2}-x}(a\geq 0)[/tex]
[tex]b=\sqrt{4-3x}(b\geq 0)[/tex]
phường đã cho tương đương
[tex]a^{2}+b^{2}=\frac{\sqrt{a^{2}+b^{2}}}{2}[/tex]
phương trình chỉ đúng khi và chỉ khi a=0 và b=0
với a=0 thì x=0(thế vào phương trình đã cho ko thõa mãn loại)
x=1/2(thế vào phương trình đã cho ko thõa mãn loaij)
với b=4/3 (loại ko thõa mãn phương trình đã cho )
với a>0 và b>0 thì phương trình
(2) vô lí
vậy phương trình đã cho vô nghiệm
ko sai đâu ạ (a+b) là lấy vế sau để bình phương
hình như là anh sai thì đúng hơn phải là a+b = căn(a^2 + b^2)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
ko sai đâu ạ (a+b) là lấy vế sau để bình phương
hình như là anh sai thì đúng hơn phải là a+b = căn(a^2 + b^2)
anh làm hơi khác tí
vt=
[tex]a^{2}+b^{2}=2(x^{2}-2x+2)[/tex]
vp=vt=[tex]\frac{a^{2}+b^{2}}{2}[/tex]
 
Top Bottom