Toán Phương trình

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giai phuong trinh sau:
gif.latex
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
đặt(x+10)/9=b và (x+9)/10=a ĐKXĐ x khác -9 và -10
PT: a+b=1/a+1/b<=>(a+b)(1-1/ab)=0
TH1 (x+9)/10=-(x+10)/9 <=> 9x+81=-10x-100<=>19x=-181<=>x=-181/19
TH2 : 1=1/ab <=>ab=1 <=>(x+10)(x+9)/90=1<=>x^2+19x+90=90<=> x^2+19x=0<=> x=0 hoặc x=-19
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Ta có:
[tex]\frac{9(x+9)+10(x+10)}{90}-\frac{9(x+9)+10(x+10)}{(x+10)(x+9)}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (9(x+9)+10(x+10))(\frac{1}{90}-\frac{1}{(x+10)(x+9)})=0[/tex]
  • [TEX]9x+81+10x+100=0[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow 19x+181=0\Leftrightarrow x=\frac{-181}{19}[/tex]
  • [tex]\frac{1}{90}=\frac{1}{(x+10)(x+9)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 90=(x+10)(x+9)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+19x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x+19)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0; x=-19[/tex]

Kết luận....
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Ta có:
[tex]\frac{9(x+9)+10(x+10)}{90}-\frac{9(x+9)+10(x+10)}{(x+10)(x+9)}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (9(x+9)+10(x+10))(\frac{1}{90}-\frac{1}{(x+10)(x+9)})=0[/tex]
  • [TEX]9x+81+10x+100=0[/TEX]
[tex]\Leftrightarrow 19x+181=0\Leftrightarrow x=\frac{181}{19}[/tex]
  • [tex]\frac{1}{90}=\frac{1}{(x+10)(x+9)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 90=(x+10)(x+9)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+19x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x+19)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=0; x=-19[/tex]
x=-181/19 nhầm kìa
 
Top Bottom