phương trình

K

khanhvy021299

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người chỉ mình cách tính x theo y ở phương trình này với hình như là có cách bấm máy để tình x theo y phải không ạ nếu bạn nào biết giúp mình với mình cảm ơn nhiều
x^2-4y^2-8x+4y+15=o
làm sao tính x=5-2y và x=3+2y được ạ ?
 
H

hien_vuthithanh

$x^2-4y^2-8x+4y+15=0$

Coi PT là PT bậc 2 ẩn $x$ tham số $y$

$\rightarrow $ PT có nghiệm khi $\Delta' =4^2+4y^2-4y-15 \ge 0\leftrightarrow (2y-1)^2\ge 0$ (LĐ)

$\rightarrow$ Dùng CT nghiệm có :$ \begin{bmatrix} &x=4+2y-1 =2y+3 & \\ & x=4-2y+1=5-2y & \end{bmatrix}$
 
Top Bottom