Phương trình

V

viethoang1999

Đk : $-1\le x\le 2$. NX : $x=-1\ ;\ x=2$ không thoả (1) nên $-1<x<2$.
Đặt $t=\sqrt{x+1}\ (0<t<\sqrt{3})$. Pt trở thành : $\sqrt{3-t^2}=t^4-t-3$
\Leftrightarrow $\begin{cases}0<t<\sqrt{3}\ ;\ g(t)=t^4-t-3\ge0 \\ f(t)=t^8-2t^5-6t^4+2t^2+6t+6=0\end{cases}$ (2)
$f'(t)=8t^7-10t^4-24t^3+4t+6=2(4t^7-5t^4-12t^3+2t+3)$
$f''(t)=56t^6-40t^3-72t^2+4=4(14t^6-10t^3-18t^2+1)$
$f'''(t)=336t^5-120t^3-144t=24t(14t^4-5t^2-6)=24t(2t^2+1)(7t^2-6)$
post-110589-0-44989700-1412409179.png

Mà $f''(0)>0>f''\left(\dfrac{1}{2}\right) ; f''(1)<0<f''(\sqrt{3})$
Suy ra $f''(t)=0$ có đúng 2 nghiệm $t_1,t_2$ với $0<t_1<\frac{1}{2}<1<t_2<\sqrt{3}$.
post-110589-0-57496500-1412414647.png

Mà $f'(0)>0\ (0<t<\frac{1}{2})\ ;\ f'\left(\dfrac{1}{2}\right)>0>f'(1)\ ;\ f'(1)<0<f'\left(\frac{3}{2}\right)$
Suy ra $f'(t)=0$ có đúng 2 nghiệm $t_3,t_4$ với $\dfrac{1}{2}<t_3<1<t_4<\dfrac{3}{2}$
post-110589-0-24806400-1412417632.png

Mà $f'(t)>0\ (0<t<1)\ ;\ f(1)>f(0)>0>f(1.4)\ ;\ f\left(\dfrac{3}{2}\right)<0<f(\sqrt{3})$
Suy ra $f(t)=0$ có đúng 2 nghiệm $t_5,t_6$ với $1<t_5<1.4<\frac{3}{2}<t_6<\sqrt{3}$.
$g'(t)=4t^3-1$ ; $g'(t)=0$\Leftrightarrow $t=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4}}$
post-110589-0-24915100-1412471596.png

Do đó nghiệm $t_5<1.4$ nên loại, chỉ nhận nghiệm $\dfrac{3}{2}<t_6<\sqrt{3}$.
Vậy pt (1) có đúng 1 nghiệm $x$ : $x=t_6^2-1$.
(Còn việc giải ra nghiệm cụ thể thì ... toán học trên thế giới hiện tại vẫn chưa có cách giải pt bậc cao !!)



Bài dự thi event box toán 10
 

Attachments

  • bbt1.png
    bbt1.png
    2.2 KB · Đọc: 0
  • bbt2.png
    bbt2.png
    2.8 KB · Đọc: 0
  • bbt3.png
    bbt3.png
    2.6 KB · Đọc: 0
  • bbt4.png
    bbt4.png
    3.2 KB · Đọc: 0
Top Bottom