Tìm m để phương trình sau có nghiệm: 3\sqrt[]{x-1} + m\sqrt[]{x+1} = 2\sqrt[4]{x^2-1}
B boi_vi_em_la_gio 2 Tháng năm 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m để phương trình sau có nghiệm: [TEX]3\sqrt[]{x-1} + m\sqrt[]{x+1} = 2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m để phương trình sau có nghiệm: [TEX]3\sqrt[]{x-1} + m\sqrt[]{x+1} = 2\sqrt[4]{x^2-1}[/TEX]
Q quynhsieunhan 17 Tháng sáu 2014 #2 đk: x \geq 1 Đặt [TEX]\sqrt[4]{x - 1}[/TEX] = a ; [TEX]\sqrt[4]{x + 1}[/TEX] = b Có 3[TEX] a^2 [/TEX] +m[TEX] b^2 [/TEX] = 2ab \Leftrightarrow 3[TEX] a^2 [/TEX] - 2ab +m[TEX] b^2 [/TEX] = 0 biệt thức đenta phẩy = [TEX] b^2 [/TEX] - 3m[TEX]b^2[/TEX] PT có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] b^2 [/TEX] - 3m[TEX]b^2[/TEX] \geq 0 \Leftrightarrow 1 - 3m \geq 0 \Leftrightarrow m \leq 1/3 Last edited by a moderator: 21 Tháng sáu 2014
đk: x \geq 1 Đặt [TEX]\sqrt[4]{x - 1}[/TEX] = a ; [TEX]\sqrt[4]{x + 1}[/TEX] = b Có 3[TEX] a^2 [/TEX] +m[TEX] b^2 [/TEX] = 2ab \Leftrightarrow 3[TEX] a^2 [/TEX] - 2ab +m[TEX] b^2 [/TEX] = 0 biệt thức đenta phẩy = [TEX] b^2 [/TEX] - 3m[TEX]b^2[/TEX] PT có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] b^2 [/TEX] - 3m[TEX]b^2[/TEX] \geq 0 \Leftrightarrow 1 - 3m \geq 0 \Leftrightarrow m \leq 1/3
T tranvanhung7997 17 Tháng sáu 2014 #3 Điều kiện $x \ge 1$ Phương trình đã cho \Leftrightarrow $m = \dfrac{2\sqrt[4]{x^2 - 1}}{\sqrt{x + 1}} - \dfrac{2\sqrt{x - 1}}{\sqrt{x + 1}}$ $$\leftrightarrow m = 2\sqrt[4]{\dfrac{x - 1}{x + 1}} - 3\sqrt{\dfrac{x - 1}{x + 1}}$$ Đặt $ t = \sqrt{\dfrac{x - 1}{x + 1}} ; (t \ge 0)$ \Rightarrow $m = 2t - 3t^2$ Ta có $f'(t) = 0 \leftrightarrow t = \dfrac{1}{3}$ Yêu cầu bài toán \Leftrightarrow $m \le f(\dfrac{1}{3}) = \dfrac{1}{3}$
Điều kiện $x \ge 1$ Phương trình đã cho \Leftrightarrow $m = \dfrac{2\sqrt[4]{x^2 - 1}}{\sqrt{x + 1}} - \dfrac{2\sqrt{x - 1}}{\sqrt{x + 1}}$ $$\leftrightarrow m = 2\sqrt[4]{\dfrac{x - 1}{x + 1}} - 3\sqrt{\dfrac{x - 1}{x + 1}}$$ Đặt $ t = \sqrt{\dfrac{x - 1}{x + 1}} ; (t \ge 0)$ \Rightarrow $m = 2t - 3t^2$ Ta có $f'(t) = 0 \leftrightarrow t = \dfrac{1}{3}$ Yêu cầu bài toán \Leftrightarrow $m \le f(\dfrac{1}{3}) = \dfrac{1}{3}$