Phương trình

T

thinhso01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
$(2x+1)(x+1)^2(2x+3)=0$
$(x^2+1)^2+3x(x^2+1)+2x^2=0$
$(x+3)^4+(x+5)^4=16$
$\frac{x+2}{x+1}+\frac{3}{x-2}=\frac{3}{x^2-x-2}+1$
$\frac{x+6}{x-5}+\frac{x-5}{x+6}=\frac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}$
Bài này chứng mình vô nghiệm(không chắc)
$x^4-2x^3+4x^2-3x+2=0$
Mấy cái bài nay nằm trong sách Nâng cao và phát triển tập 2.Mình chưa mua,thằng bạn nó đọc lại đề cho mình làm bài tập về nhà.Bạn nào có sách thì lấy ra tham khảo chỉ mình nhá.Hay là pro giải luôn.
 
N

nguyenbahiep1

câu 1

[TEX] 2x+1 = 0 \Rightarrow x = -\frac{1}{2} \\ x+1 = 0 \Rightarrow x = -1 \\ 2x+3 - 0 \Rightarrow x= -\frac{3}{2}[/TEX]

câu 2

[TEX]x^2 +1 = u > 1 \\ u^2 +3x.u +2x^2 = 0 \\ \Delta = 9.x^2 -8x^2 = x^2 \\ u = -2x \Rightarrow x^2 +1 = -2x \Rightarrow x = -1 \\ u = -x \Rightarrow x^2 +1 = -x (V/N)[/TEX]

đáp án x = -1

câu 3

[TEX]u = x+4 \\ (u-1)^4 + (u+1)^4 = 16 \\ ((u-1)^2 -(u+1)^2)^2 + 2.(u-1)^2.(u+1)^2 -16 = 0 \\ ( -4u)^2 + 2.(u^2-1)^2 -16 = 0 \\ 8.u^2 + (u^2-1)^2 -8 = 0 \\ 8(u^2-1) + (u^2-1)^2 = 0 \\ \Rightarrow (u^2-1) ( u^2-1 +8) = 0 \\ u^2 = 1 \Rightarrow u =1 \Rightarrow x = 3 \\ u = -1 \Rightarrow x = -5[/TEX]
câu4

[TEX]TXD: x \not= -1, 2 \\ \frac{x^2 -4 + 3}{(x+1)(x-2)} = \frac{3 + x^2 -x-2}{(x+1)(x-2)} \\ x^2 -1 = 1+x^2 -x \\ x = 2 (L) \Rightarrow (VN)[/TEX]

câu 5

[TEX]TXD : x \not= -6, 5 \\ \frac{(x+6)^2 + (x-5)^2}{(x-5)(x+6)} = \frac{2.x^2 +23x +61}{(x-5)(x+6)} \\ \Leftrightarrow 2x^2 + 2x +61 = 2.x^2 +23x +61 \Rightarrow x = \frac{23}{2}[/TEX]

câu 6

[TEX]x^4 - 2.x^3 +4.x^2 -3x +2 = (x- \frac{1}{2})^4 + \frac{5}{2}.(x-\frac{1}{2})^2 + \frac{21}{16} > 0 \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom