Toán 9 Phương trình vô tỷ

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hnay em mới học giải phương trình vô tỉ mà nó có hai dạng nên em không biết phải phân biệt nào là dạng đặt ẩn t và dạng còn lại. Anh chị cho em xin ý kiến với giải giúp em bài này với ạ.
[tex]3x - 3\sqrt{3x-1} = 5[/tex]
em giải đc là :[tex]\sqrt{3x+1} = x+5[/tex]
rồi Đk là: [tex]x >= -5[/tex]
em làm tiếp thì ra [tex]3x - 24 -x^{2} = 0[/tex]
tới đây em k phân tích đc nữa ạ. K biết em làm đúng k???
 

Vi Nguyenn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2021
10
24
21
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Hnay em mới học giải phương trình vô tỉ mà nó có hai dạng nên em không biết phải phân biệt nào là dạng đặt ẩn t và dạng còn lại. Anh chị cho em xin ý kiến với giải giúp em bài này với ạ.
[tex]3x - 3\sqrt{3x-1} = 5[/tex]
em giải đc là :[tex]\sqrt{3x+1} = x+5[/tex]
rồi Đk là: [tex]x >= -5[/tex]
em làm tiếp thì ra [tex]3x - 24 -x^{2} = 0[/tex]
tới đây em k phân tích đc nữa ạ. K biết em làm đúng k???
đặt t = căn (3x-1) t>=0
t^2-4=3t điều kiện x>= 1/3
t=-1
t=4 => x=17/3
 

Vi Nguyenn

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2021
10
24
21
22
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
Trừ cái đk x >= 1/3 thì mấy chỗ kia em chưa hiểu cho lắm
t^2-4=3t điều kiện x>= 1/3
t=-1
Phiền chị ghi rõ hơn đc k ạ. Em cảm ơn chị
Hnay em mới học giải phương trình vô tỉ mà nó có hai dạng nên em không biết phải phân biệt nào là dạng đặt ẩn t và dạng còn lại. Anh chị cho em xin ý kiến với giải giúp em bài này với ạ.
[tex]3x - 3\sqrt{3x-1} = 5[/tex]
em giải đc là :[tex]\sqrt{3x+1} = x+5[/tex]
rồi Đk là: [tex]x >= -5[/tex]
em làm tiếp thì ra [tex]3x - 24 -x^{2} = 0[/tex]
tới đây em k phân tích đc nữa ạ. K biết em làm đúng k???
3x-5=3 căn (3x-1)
=> (3x-1)-4 = 3 căn (3x-1)
đặt t =căn 3x-1 đk
t^2 -4= 3t
cái này e bấm máy là ra nè
 
  • Like
Reactions: Quan912

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Trừ cái đk x >= 1/3 thì mấy chỗ kia em chưa hiểu cho lắm
t^2-4=3t điều kiện x>= 1/3
t=-1
Phiền chị ghi rõ hơn đc k ạ. Em cảm ơn chị

Chị ơi cho em hỏi là trong khi em làm thì t ra 2 kq em thấy chị lấy t = 4 vậy mình dựa vào đk j v chị???
 

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Cho mình hỏi cái này k liên quan đến bài toán phía trên nha. Bạn giải thích giúp mình sao [tex]x^{2} - x + 6 =(x+2) + (x^{2}-2x+4)[/tex] đc k
Mình k hiểu cách biến đổi đó
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho mình hỏi cái này k liên quan đến bài toán phía trên nha. Bạn giải thích giúp mình sao [tex]x^{2} - x + 6 =(x+2) + (x^{2}-2x+4)[/tex] đc k
Mình k hiểu cách biến đổi đó
$(x+2) + (x^{2}-2x+4)=x^2-2x+x+4+2=x^2-x+6$

Ý bạn là thế này đúng không nhỉ?
 
Top Bottom