Toán 9 Phương trình vô tỷ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [TEX]x^2=(x+2+2\sqrt{x+1})(2x-3) \Rightarrow x^2-7(2x-3)=(2x-3)(x-5+2\sqrt{x+1})[/TEX]
Dễ thấy [TEX]x=7+2\sqrt{7}[/TEX] không thỏa mãn nên [TEX]x^2-14x+21=(2x-3).\frac{x^2-14x+21}{x-5-2\sqrt{x+1}} \Rightarrow (x^2-14x+21)(\frac{2x-3}{x-5-2\sqrt{x+1}}-1)=0 \Rightarrow (x^2-14x+21).\frac{(\sqrt{x+1}+1)^2}{x-5-2\sqrt{x+1}}=0 \Rightarrow x^2-14x+21=0 \Rightarrow x=7-2\sqrt{7}[/TEX]
 
Top Bottom