Toán 9 Phương trình vô tỷ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]18x+16+4\sqrt{2x^2+5x-3}=7\sqrt{4x^2+2x-2}+7\sqrt{2x^2+8x+6}[/tex]
Mình cảm ơn nhiều ạ
Đk:....
$\Leftrightarrow 18x+16+4\sqrt{(2x-1)(x+3)}=7\sqrt{2(2x-1)(x+1)}+7\sqrt{2(x+1)(x+3)}$
Đặt $\sqrt{(2x-1)}=a \ge 0;\sqrt{2(x+1)}=b \ge 0;\sqrt{(x+3)}=c \ge 0$
Phương trình trở thành $18x+16+4ac=7ab+7bc$
$\Leftrightarrow (18x+16)+4ac-7b(a+c)=0$
$\Leftrightarrow (2a^2+2c^2+6b^2)+4ac-7b(a+c)=0$
$\Leftrightarrow 2(a+c)^2-7b(a+c)+6b^2=0$
$\left[\begin{matrix} a+c=2b \\ a+c=\frac{3b}{2}\end{matrix}\right.$
Tới đây chắc đơn gỉan rồi nhỉ
Nếu còn thắc mắc chỗ nào thì bảo mình nhé
 
Top Bottom