Toán 9 phương trình vô tỷ

wiwwy1317_

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2020
58
26
26
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình sau
drivermath
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
giải phương trình sau
drivermath
[tex]\sqrt{x^{2}+15}=3x-2+\sqrt{x^{2}+8}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}+15}-4=3(x-3)+\sqrt{x^{2}+8}-3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{(x-1)(x+1)}{\sqrt{x^{2}+15}+4}=3(x-1)+\frac{(x-1)(x+1)}{\sqrt{x^{2}+8}+3}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-1)(\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}-3-\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3})[/tex]

Ta có: [tex]\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}-3-\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+8}+3}< \frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}-3-\frac{x+1}{\sqrt{x^{2}+15}+4}=-3[/tex]

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất $x=1$
 
Top Bottom