Toán 10 Phương trình vô tỷ

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau
1) [tex]\sqrt[3]{x^4+x^2}+2\sqrt[5]{x^5+x^2+2}=\sqrt[3]{x^4+3x-2}+2\sqrt[5]{x^5+3x}[/tex]

2) [tex]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x-1}=\sqrt[3]{5x}[/tex]

3) [tex]x^2+6x+1=(2x+1)\sqrt{x^2+2x+3}[/tex] (x thuộc R)

4) [tex]\frac{2}{\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}}=1+\sqrt{5+6x-x^2}[/tex]

5) [tex]\sqrt{x^2+x+9}=2x-4+\sqrt{x+1}[/tex]
 

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Giải các phương trình sau
1) [tex]\sqrt[3]{x^4+x^2}+2\sqrt[5]{x^5+x^2+2}=\sqrt[3]{x^4+3x-2}+2\sqrt[5]{x^5+3x}[/tex]

2) [tex]\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x-1}=\sqrt[3]{5x}[/tex]

3) [tex]x^2+6x+1=(2x+1)\sqrt{x^2+2x+3}[/tex] (x thuộc R)

4) [tex]\frac{2}{\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}}=1+\sqrt{5+6x-x^2}[/tex]

5) [tex]\sqrt{x^2+x+9}=2x-4+\sqrt{x+1}[/tex]
3
[tex]x^{2}+6x+1=(2x+1)\sqrt{x^{2}+2x+3} \Leftrightarrow -3x^{2}+6x+2=(2x+1)(\sqrt{x^{2}+2x+3}-(2x-1)) Leftrightarrow -3x^{2}+6x+2=(2x+1)\frac{x^{2}+2x+3-(2x-1)^{2}}{\sqrt{x^{2}+2x+3}+2x-1} \Leftrightarrow -3x^{2}+6x+2-(2x+1)\frac{-3x^{2}+6x+2}{\sqrt{x^{2}+2x+3}+2x-1}=0 \Leftrightarrow (-3x^{2}+6x+2)(.....)=0 \Rightarrow -3x^{2}+6x+2=0[/tex] ....
4 Pt này có lẽ phải sửa [tex]\sqrt{5+6x-x^{2}}[/tex] thành [tex]\sqrt{-5+6x-x^{2}}[/tex] thì mới có nghiệm
5
[tex]\sqrt{x^{2}+x+9}=2x-4+\sqrt{x+1} \Leftrightarrow 2\sqrt{x^{2}+x+9}=4x-8+2\sqrt{x+1} \Leftrightarrow 2\sqrt{x^{2}+x+9}-(7x-14)=2\sqrt{x+1}-(3x-6) \Leftrightarrow \frac{5(-9x^{2}+40x-32)}{2\sqrt{x^{2}+x+9}+7x-14}=\frac{-9x^{2}+40x-32}{2\sqrt{x+1}+3x-6} \Leftrightarrow (-9x^{2}+40x-32)(\frac{5}{...}-\frac{1}{...})=0[/tex] tự tính tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: daukhai
Top Bottom