Toán 9 Phương trình vô tỷ

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
ĐKXĐ tự tìm
<=> $\sqrt{(\sqrt{x^2+2x-1}+1)^2}+2x^2+4x-4=0$
<=>$\sqrt{x^2+2x-1}+1+2x^2+4x-4=0$(1)
đặt $\sqrt{x^2+2x-1}=t$ ($t \geq 0$)
=>$2t^2+t-1=0$
giải ra t => x
hoặc đến chỗ (1) có thể chuyển vế bình phương và giải phương trình bậc 4
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Giải phương trìnhView attachment 122334 (chuyên sư phạm)
Đk bạn tự lập nhé
pt [tex]<=> \sqrt{x^2+2x-1+2\sqrt{x^2+2x-1}+1}+2x^2+4x-4=0[/tex]
[tex]<=>\sqrt{(\sqrt{x^2+2x-1}+1)^2}+2(x^2+2x-1)-2=0[/tex]
[tex]<=>2(x^2+2x-1)+\sqrt{x^2+2x-1}+1-2=0[/tex]
[tex]<=>2(x^2+2x-1)+\sqrt{x^2+2x-1}-1=0[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt{x^2+2x-1}[/tex]
PT trở thành [tex]2a^2+a-1=0[/tex]
Đến đây bạn tự giải nhé
 
Top Bottom