Toán 9 Phương trình vô tỷ

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
a, [tex]2x+\frac{6}{x}-1=\sqrt{4x^{2}+9}+\sqrt{2x-3}[/tex]
b, [tex]\sqrt{x+\frac{1}{x^{2}}}+\sqrt{x-\frac{1}{x^{2}}}=\frac{2}{x}[/tex]
Sử dụng phương pháp nhân thêm lương liên hợp
@Hoàng Vũ Nghị @The❀Fire♠Swordᵛᶥᶯᶣ††♥♥♥✿♫ @Phượng's Nguyễn's @Tiến Phùng
Giúp e với ạ ~
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ý 2: bình phương 2 vế
[tex]2\sqrt{x^2-\frac{1}{x^4}}=\frac{4}{x^2}-2x=>x^2-\frac{1}{x^4}=\frac{4}{x^4}+x^2-\frac{4}{x}<=>\frac{5}{x^4}-\frac{4}{x}=0<=>x^3=\frac{5}{4}[/tex]
Xong thử lại thấy nghiệm thỏa mãn
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{4x^2+9}=a & & \\ \sqrt{2x-3}=b& & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có: [tex]a^2-b^2=2(2x^2-x+6)[/tex]
Phương trình trở thành
[tex]\frac{a^2-b^2}{2x}=a+b[/tex]
[tex]<=>\frac{a-b}{2x}=1<=>a-b=2x[/tex]
Khi đó phương trình trở thành
[tex]a-b+\frac{6}{x}-1=a+b[/tex]
[tex]<=>2x\sqrt{2x-3}=6-x[/tex]
Đến đây bạn bình phương lên là được, nhớ đối chiếu điều kiện nhé
ĐK [tex]\frac{3}{2}\leq x\leq 6[/tex]
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Phương pháp liên hợp cho bài 1.
66340629_434713984041821_5296873056080232448_n.jpg
 
Top Bottom