Toán phương trình vô tỷ

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]x^{3} + 3x^{2}+11x -9 =(11-x)\sqrt{3-x}[/tex]
$x^{3}+3x^{2}+11x-9=(11-x)\sqrt{3-x}$
$\Leftrightarrow (x^{3}+3x^{2}+3x+1)+(8x-10)=(3-x)\sqrt{3-x}+8\sqrt{3-x}$
$\Leftrightarrow (x+1)^{3}+5(x+1)=[(3-x)\sqrt{3-x}+3(3-x)+3\sqrt{3-x}+1]+5\sqrt{3-x}+5$
$\Leftrightarrow (x+1)^{3}+5(x+1)=(\sqrt{3-x}+1)^{3}+5(\sqrt{3-x}+1)$
$\Rightarrow x+1=\sqrt{3-x}+1$
$\Leftrightarrow x=\sqrt{3-x}$ ĐKXĐ: [tex]0\leq x\leq 3[/tex]
$\Leftrightarrow x^{2}=3-x$
$\Leftrightarrow ....$
 
  • Like
Reactions: Hoàng Phương Vy
Top Bottom