Toán Phương trình vô tỷ

lucky1201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
49
7
21
20

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1)$ ĐK: $x\geq -1$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+\sqrt{9(x+1)}=4$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=4
\\\Leftrightarrow 4\sqrt{x+1}=4\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=1
\\\Leftrightarrow x+1=1\Leftrightarrow x=0(TM)$
Vậy...
$2)$ ĐK: $x\geq 1$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{4(x-1)}+\dfrac{1}{3}\sqrt{x-1}=14$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x-1}+\dfrac{1}{3}\sqrt{x-1}=14\\
\Leftrightarrow \dfrac{7}{3}\sqrt{x-1}=14\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=6\\
\Leftrightarrow x-1=36\Leftrightarrow x=37(TM)$
Vậy...
$3)$ ĐK: $x\geq 2$
pt $\Leftrightarrow \sqrt{x-2}-\sqrt{x(x-2)}=0$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-2}-\sqrt{x}.\sqrt{x-2}=0\\
\Leftrightarrow \sqrt{x-2}(1-\sqrt{x})=0\\
\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}\sqrt{x-2}=0\Leftrightarrow x-2=0\Leftrightarrow x=2(TM)\\ 1-\sqrt{x}=0\Leftrightarrow \sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1(KTM)\end{matrix}\right.$
Vậy...
$4)$ ĐK: $x\geq 0$
pt $\Leftrightarrow 5\sqrt{x}=75\Leftrightarrow \sqrt{x}=15\Leftrightarrow x=225(TM)$
Vậy...
$5)$ ĐK: $x\geq -3$
pt $\Leftrightarrow x+3=4\Leftrightarrow x=1(TM)$
Vậy...
$6)$ ĐK: $x\leq \dfrac12$
pt $\Leftrightarrow 1-2x=\dfrac{1}{4}\Leftrightarrow 2x=\dfrac{3}{4}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{8}(TM)$
Vậy...
$7)$ ĐK: $x\geq \dfrac{1}{2}$
pt $\Leftrightarrow 3+2\sqrt{2x-1}=2x-1$
Đặt $\sqrt{2x-1}=a(a\geq 0)$
$\Rightarrow 3+2a=a^2\Leftrightarrow a^2-2a-3=(a+1)(a-3)=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}a=-1(KTM)\\ a=3(TM)\end{matrix}\right.\\
\Rightarrow \sqrt{2x-1}=3\Leftrightarrow 2x-1=9\Leftrightarrow 2x=10\Leftrightarrow x=5(TM)$
Vậy...
 

Bá Tước NB

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
64
46
11
22
Nho Quan-Ninh Bình
1, [tex]\sqrt{x+1}+\sqrt{9(x+1)}=4[/tex]=4
<=>[tex]\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}[/tex]=4
<=>[tex]4\sqrt{x+1}[/tex]=4
<=>[tex]\sqrt{x+1}= 1[/tex]
<=>x=0
2,pt<=>[tex]\frac{7}{3}\sqrt{x-1}= 14[/tex]
<=>[tex]\sqrt{x-1}= 6[/tex]
<=>x=37
3,pt<=>
[tex]\sqrt{x-2}(1-\sqrt{x})=0[/tex]
<=>x=2 hoặc x=1
vì x=1 ko thỏa mãn đkxđ
=>S={2}
4,bình phương hai vế ta đc
25x=5625
=>x=225
5,bình phương 2 vế ta đc
x+3=4
=>x=1
6, bình phương 2 vế =>x=0,375
 
Top Bottom