phương trình vô tỷ

I

iceghost

ĐKXĐ : $x \ge -3$
$\sqrt{x^2+10x+21} = 3 \sqrt{x+3} + 2 \sqrt{x+7} - 6 \\
\iff \sqrt{(x+3)(x+7)} = 3\sqrt{x+3} + 2\sqrt{x+7} - 6$
Đặt $a = \sqrt{x+3} \quad (a \ge 0) \\
b = \sqrt{x+7} \quad (b \ge 0)$
pt $\iff ab = 3a+2b-6 \\
\iff ab-3a-2b+6=0 \\
\iff (a-2)(b-3)=0 \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
a=2 \\
b=3 \\
\end{array} \right. \quad \textrm{(nhận)} \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
\sqrt{x+3}=2 \\
\sqrt{x+7}=3 \\
\end{array} \right. \\
\iff \left[ \begin{array}{l} {}
x=1 \\
x=2 \\
\end{array} \right. \quad \textrm{(nhận)}$

Vậy ...
 
Top Bottom