Phương trình vô tỷ

N

namlun_ani

Last edited by a moderator:
S

sieutrom1412

a) $PT$ \Leftrightarrow $(\sqrt{5x^2-14x+9})^2=(\sqrt{x^2-x-20}+5\sqrt{x+1})^2$

Bạn khai triển ra rồi tìm cách đặt ẩn phụ để đưa về PT đẳng cấp, bạn thử suy nghĩ nhé :
 
N

namlun_ani

a) $PT$ \Leftrightarrow $(\sqrt{5x^2-14x+9})^2=(\sqrt{x^2-x-20}+5\sqrt{x+1})^2$

Bạn khai triển ra rồi tìm cách đặt ẩn phụ để đưa về PT đẳng cấp, bạn thử suy nghĩ nhé :

Cảm ơn bạn nhé! Mình làm tiếp được rồi.

Còn bài 2 thì sao nhỉ? Mình tìm được nghiệm -1 nhưng không chứng minh được nó là duy nhất
 
B

braga

ĐK: $-5\leq x\leq 3$

$PT\Leftrightarrow \sqrt[4]{12+(3x+3)}+\sqrt[4]{12-(3x+3)}$$= \sqrt[4]{12+(x+1)}+\sqrt[4]{12-(x+1)}$

Xét hàm số: $f(t)=\sqrt[4]{12+t}+\sqrt[4]{12-t}$

có: $f(-t)=f(t)$ và tập xác định đối xứng qua 0 $\Rightarrow f(t)$ là hàm chẵn

$f'(t)=0\Leftrightarrow t=0\Rightarrow$ trong hệ trục $tOy$ đồ thị của $f(t)$ nhận trục $t=0$ là trục đối xứng.

$PT\Leftrightarrow f(3x+3)=f(x+1)\Leftrightarrow \left|3x+3 \right|=\left|x+1 \right|\Leftrightarrow x=-1$ , $(TM)$

Vậy PT có 1 nghiệm duy nhất: $x=-1$
 
Top Bottom