phương trình vô tỷ

L

lanhuong.98

bài này mình trích từ câu cuối của một đề thi vào lớp 10.
([TEX]\sqrt{x+9}[/TEX]+3).(x+1 + 2[TEX]\sqrt{x-7}[/TEX])=8x

mình vẫn chưa có lời giải,mong các bạn giải giúp:):):):)

Bạn cứ nhân ra như bình thường rồi xét xem có các trường hợp nào thì pt có nghiệm. Chọn điều kiện cho $x$ rồi giải pt vô tỷ ở dạng cơ bản nhé!
 
K

kakashi_hatake

$ĐK: \ x \ge 7 \\ (\sqrt{x+9}+3)(x+1+2.\sqrt{x-7})=8x \\ \leftrightarrow (\sqrt{x+9}+3)(x+1+2.\sqrt{x-7})=8.(\sqrt{x+9}-3)(\sqrt{x-9}+3) \\ \leftrightarrow x+1+2.\sqrt{x-7}=8.\sqrt{x+9}-24 \\ \leftrightarrow x+9-8.\sqrt{x+9}+16+2.\sqrt{x-7}=0 \\ \leftrightarrow (\sqrt{x+9}-4)^2+2.\sqrt{x-7}=0 \\ \leftrightarrow x=7 \ tm$
 
Top Bottom