phương trình vô tỷ?

H

huy266

ĐK : [tex]x> 1\bigcup x< -1[/tex]
Ta có:[tex]\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}.\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=\sqrt[4]{(\frac{x+1}{x-1}).(\frac{x-1}{x+1})}=1[/tex]
Vậy đặt [tex]\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}=t\Rightarrow \sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=\frac{1}{t}[/tex]
Đến đây tự giải nhé
 
N

nguyenkhacthi

[TEX]\sqrt[4]{\frac{x+1}{x-1}}=a[/TEX]
[TEX]\sqrt[4]{\frac{x-1}{x+1}}=b[/TEX]
ta có [TEX]\begin{cases} & \text{ } a+b= 4 \\ & \text{ } ab= 1 \end{cases}[/TEX]

giải hệ phương trình được a và b
từ đó tìm được x,y
 
Top Bottom