phương trình vô tỷ hay

1

1um1nhemtho1

giải phương trình sau:
13$\sqrt{x-1}$+9$\sqrt{x+1}$=16x


áp dụng BĐT Cauchy có:

$\sqrt{x-1}.\frac{1}{2} \le \frac{x-1+\frac{1}{4}}{2}=\frac{x-\frac{3}{4}}{2}$

\Rightarrow $13\sqrt{x-1} \le 13x-\frac{13.3}{4}$ $(1)$

tương tự có:
$\sqrt{x+1}.\frac{3}{2} \le \frac{x+1+\frac{9}{4}}{2}=\frac{x+\frac{13}{4}}{2}$
\Rightarrow $9\sqrt{x+1} \le 3x + \frac{13.3}{4}$ $(2)$
$(1)$ và $(2)$ \Rightarrow $13\sqrt{x-1}+9\sqrt{x+1} \le 16x$
\Rightarrow nghiệm của PT trên là giá trị $x$ sao cho các BĐT trên xảy ra dấu $"="$
\Rightarrow $x=\frac{5}{4}$
 
Top Bottom