N
ninhthu09


giai phuong trinh:
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
dạng bài này thường có nghiệm là số nguyêngiai phuong trinh:
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
giai phuong trinh:
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
giai phuong trinh:
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
Bài giải sai!ta có
pt trên tương đương với
[TEX](sqrt(2x-1)-3)+(sqrt(5-x)+1)+(2x^2-7x-4)=0[/TEX]
lượng liên hợp có
\Leftrightarrow[TEX]\frac{2(x-4)}{sqrt(2x-1)+3}+\frac{4-x}{sqrt(5-x)-1}+(x-4)(x+1/2)=0[/TEX]
vậy pt có nghiệm duy nhất x=4
chả bít đúng hay sai nhưng mà đây là phương pháp giải chung cho những bài pt có dạng như trên
nếu đề bài sửa chút xíu thế này chắc ra [TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)-2x^2-7x+6=0[/TEX]giai phuong trinh:
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
bạn đặt ẩn phụ theo như sau rồi giả nhágiai phuong trinh:
[TEX]sqrt(2x-1)+sqrt(5-x)+2x^2-7x-6=0[/TEX]
+Thử rồi,không thõa phương trình.bai nay co nghiem la x=(3+căn13)chia2
ai ko tin thi thu vao la bit
minh giai ra duoc rui
nhung ko bit go ra
vi day la lan dau tham gia hoc nhom ma
muon bit loi giai thi vao yahoo:tjenvonghja