Phương trình vô tỷ của Trần Phương .

N

niemkieuloveahbu

Các bạn , anh , chị , admin giúp em hai Phương trình vô tỷ của Trần Phương này với :
Thầy Yêu cầu giải bằng Phương pháp nâng lũy thừa trực tiếp :
1 : [TEX]\sqrt{2x+1} + \sqrt{x} = \sqrt{2x^2+4x-23}[/TEX]

2 :[TEX]\sqrt{3x^2-5x+7} + \sqrt{3x^2-7x+2} = 3[/TEX]
Bài 1:
Em tự đặt ĐK nhé.
[TEX]PT\Leftrightarrow 3x+1+\sqrt{2x^2+x}=2x^2+4x-23[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{2x^2+x}= 2x^2+x-24[/TEX]
Chị nghĩ tới đây em nên đặt ẩn phụ cho nhanh.
Bài 2:
[TEX]\sqrt{3x^2-5x+7} + \sqrt{3x^2-7x+2} = 3[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 6x^2-12x+9+2\sqrt{(3x^2-5x+7)(3x^2-7x+2)}=9[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{(3x^2-5x+7)(3x^2-7x+2)} = 6x - 3x^2[/TEX](em đặt ĐK Vp [TEX]\geq 0[/TEX] nhé)
[TEX]\Leftrightarrow 26x^2-59x+14=0\Leftrightarrow \[x=2\\x=\frac{7}{26}[/TEX]
Em đối chiếu lại các điều kiện xem thoả nghiệm nào nhé.:)
 
Top Bottom