Toán 9 Phương trình vô tỉ.

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
e, Đặt [imath]\sqrt{2x-1}=a[/imath] ; [imath]\sqrt{x+1}=b[/imath]
Khi đó [imath]a-b=2(a^2-b^2)=2(a-b)(a+b)[/imath] và [imath]a^2-2b^2=-3[/imath]
Tới đây bạn giải hệ quen thuộc nhé

f, Đặt [imath]\sqrt{2x^2-3x+10}=a; \sqrt{2x^2-5x+4}=b[/imath]
Khi đó [imath]a+b=\dfrac{a^2-b^2}{2}=\dfrac{(a-b)(a+b)}{2}[/imath]
Do đó [imath]a+b=0[/imath] hoặc [imath]a-b=2[/imath]
Với [imath]a+b=0[/imath] loại
Còn với [imath]a=2+b[/imath] bạn bình phương lên là được

g, [imath]\dfrac{1}{\sqrt{1-x^2}}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{5}{12}[/imath]
Đặt [imath]\sqrt{1-x^2}=a[/imath]
Khi đó [imath]\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{5}{12}[/imath] và [imath]a^2+x^2=1[/imath]
Tới đây bạn đặt [imath]a+x=u[/imath] ,[imath]ax=v[/imath]
Thì đưa về bài toán quen thuộc rồi

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
 
  • Love
Reactions: KhanhHuyen2006

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
e, Đặt [imath]\sqrt{2x-1}=a[/imath] ; [imath]\sqrt{x+1}=b[/imath]
Khi đó [imath]a-b=2(a^2-b^2)=2(a-b)(a+b)[/imath] và [imath]a^2-2b^2=-3[/imath]
Tới đây bạn giải hệ quen thuộc nhé

f, Đặt [imath]\sqrt{2x^2-3x+10}=a; \sqrt{2x^2-5x+4}=b[/imath]
Khi đó [imath]a+b=\dfrac{a^2-b^2}{2}=\dfrac{(a-b)(a+b)}{2}[/imath]
Do đó [imath]a+b=0[/imath] hoặc [imath]a-b=2[/imath]
Với [imath]a+b=0[/imath] loại
Còn với [imath]a=2+b[/imath] bạn bình phương lên là được

g, [imath]\dfrac{1}{\sqrt{1-x^2}}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{5}{12}[/imath]
Đặt [imath]\sqrt{1-x^2}=a[/imath]
Khi đó [imath]\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{5}{12}[/imath] và [imath]a^2+x^2=1[/imath]
Tới đây bạn đặt [imath]a+x=u[/imath] ,[imath]ax=v[/imath]
Thì đưa về bài toán quen thuộc rồi

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Phương trình vô tỷ
kido2006Dạ anh ơi, anh có thể giải giúp em kĩ luôn ra các PT hay HPT được không ạ?
 

KhanhHuyen2006

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2022
710
726
121
15
Hà Nam
7 1 2 5 Dạ nếu có thể thì anh làm kĩ giúp em với ạ, em thấy anh Cường làm đúng ròii mà hơi tắt ý ạ.
 
Top Bottom