Phương trình vô tỉ

C

caothuyt2

Định m để pt sau có nghiệm:
[TEX]sqrt(4x^2+2x+1)-sqrt(4x^2-2x+1)=2m[/TEX](1)
[tex](1)\Leftrightarrow /2x+1/ -/2x-1/ =2m[/tex](2)

+)[tex]TH1:x\geq\frac{1}{2}[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow 2x+1-2x+1=2m --> m=1[/tex]
+)[tex]TH2:\frac{-1}{2}\leq x <\frac{1}{2}[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow 2x+1+2x-1=2m => 2x=m =>-1\leq m <1[/tex]
+)[tex]TH3:x<\frac{-1}{2}[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow -2x-1+2x-1 =2m => m=-1[/tex]
Vậy PT có no khi:m thuộc [-1;1]
 
H

hieukakaka

không đơn giản vậy đâu bạn ơi. Biểu thức dưới căn đâu phải hằng đẳng thưc đâu.
 
Q

quyenuy0241

[tex](1)\Leftrightarrow /2x+1/ -/2x-1/ =2m[/tex](2)

+)[tex]TH1:x\geq\frac{1}{2}[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow 2x+1-2x+1=2m --> m=1[/tex]
+)[tex]TH2:\frac{-1}{2}\leq x <\frac{1}{2}[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow 2x+1+2x-1=2m => 2x=m =>-1\leq m <1[/tex]
+)[tex]TH3:x<\frac{-1}{2}[/tex]
[tex](2)\Leftrightarrow -2x-1+2x-1 =2m => m=-1[/tex]
Vậy PT có no khi:m thuộc [-1;1]
Anh /chị ơi có đúng không vậy
khai căn kiểu gì vậy?????:khi (18)::khi (18)::khi (18):
 
C

chaylungtung

mình nghĩ những bài này nên đạo hàm rồi lập bảng biến thiên như bình thường là nhanh nhất.....
Như vậy có thể dựa vào bảng biến thiên rồi suy ra khi nào pt có nghiêm...
 
T

tiger3323551

ai cho bình phương căn - căn làm sao mà bình phương đươc bài này có 2 cách giải cách thứ nhất là đưa về tọa độ OXY để giải nhưng theo mình cách này cần tư duy cao bạn nên đặt t = hiệu 2 căn nhưng việc tính toán khá phức tạp
 
C

chucunnho1

đạo hàm rồi vẽ bảng biến thiên cách này giải 1 cách chi tiết hơn
 
Top Bottom