Toán 9 phương trình vô tỉ

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[tex]\sqrt{5x^{2}-14x+9}-\sqrt{x^{2}-x-20}=5\sqrt{x+1}[/tex]
Không biết bạn có nhầm đề không nhỉ , bài này nghiệm khá lẻ đó
upload_2022-1-12_22-33-44.png
Nếu bạn vẫn muốn tìm cách giải thì có thể bình phương đến khi nào mất căn nhé :vv :
[tex]\sqrt{5x^{2}-14x+9}-\sqrt{x^{2}-x-20}=5\sqrt{x+1}\\ \Leftrightarrow \sqrt{5x^{2}-14x+9}=5\sqrt{x+1}+\sqrt{x^{2}-x-20}\\ \Leftrightarrow 5x^{2}-14x+9=25x+25+x^{2}-x-20+10.\sqrt{x+1}.\sqrt{x^{2}-x-20}\\ \Leftrightarrow 2x^2-19x+2=5.\sqrt{x+1}.\sqrt{x^{2}-x-20}[/tex]
Tới đây bình phương lần nữa ra bậc 4 là được rồi ^^


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom