Toán 9 phương trình vô tỉ

fghjkkkkklqwertyuiooopzxcvbnm

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
38
36
6
17
Hà Nội

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình trên tương đương với [TEX](x+p-1)(x^2+x+\frac{1}{p-1})=0[/TEX]
Để phương trình trên có nghiệm duy nhất thì [TEX]x^2+x+\frac{1}{p-1}=0[/TEX] vô nghiệm hoặc có nghiệm kép là [TEX]1-p[/TEX].
+ [TEX]x^2+x+\frac{1}{p-1}=0[/TEX] vô nghiệm tương đương với [TEX]\Delta =1^2-\frac{4}{p-1} < 0 \Leftrightarrow \frac{p-5}{p-1}<0 \Leftrightarrow 1<p<5[/TEX]
+ [TEX]x^2+x+\frac{1}{p-1}=0[/TEX] có nghiệm kép là [TEX]1-p[/TEX]. Theo định lí Vi-ét thì [TEX]2-2p=-1 \Rightarrow p=\frac{3}{2}[/TEX]. Thử lại ta thấy không thỏa mãn.
Vậy [TEX]1<p<5[/TEX].

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom