Toán 9 Phương trình vô tỉ

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mng giúp em thêm 2 bài nữa ạ!
1.x2+(3x2+2)x=1+2x2+2x^{2} + (3- \sqrt{x^{2}+2})x = 1+ 2\sqrt{x^{2}+2}
2.x+1+x2+2x2x2=132x\sqrt{x+1}+\sqrt{x-2}+2\sqrt{x^{2}-x-2}=13-2x
Em cần gấp trong hôm nay ạ! Em cảm ơn mng nhiều!
 
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Mng giúp em thêm 2 bài nữa ạ!
1.x2+(3x2+2)x=1+2x2+2x^{2} + (3- \sqrt{x^{2}+2})x = 1+ 2\sqrt{x^{2}+2}
2.x+1+x2+2x2x2=132x\sqrt{x+1}+\sqrt{x-2}+2\sqrt{x^{2}-x-2}=13-2x
Em cần gấp trong hôm nay ạ! Em cảm ơn mng nhiều!

1. pt    x2+2=3x2+2pt \iff x^2+2=3\sqrt{x^2+2}

    x2+2(3x2+2)=0\iff \sqrt{x^2+2} \cdot (3-\sqrt{x^2+2})=0

tới đây em giải tiếp được rồi ha

2. ĐK: 2x1322 \leq x \leq \dfrac{13}{2}

Đặt t=x+1+x2t=\sqrt{x+1}+\sqrt{x-2} với t>0t>0 Ta có

t2=x+1+x2+2x2x2t^2=x+1+x-2+2\sqrt{x^2-x-2}

    2x2x2=t22x+1\implies 2\sqrt{x^2-x-2}=t^2-2x+1

Phương trình đã cho trở thành

t+t22x+1=132xt+t^2-2x+1=13-2x

    t2t12=0\iff t^2-t-12=0

    [t=3t=4(l)\iff \left[\begin{matrix} t=3 \\ t=-4(l) \end{matrix} \right.

Với t=3t=3 ta có

2x2x2=92x+12\sqrt{x^2-x-2}=9-2x+1

    x2x2=5x\iff \sqrt{x^2-x-2}=5-x

    {5x0x2x2=(5x)2\iff \left\{\begin{matrix} 5-x \geq 0 \\ x^2-x-2=(5-x)^2 \end{matrix} \right.

Giải tiếp rồi so điều kiện nha em
Em tham khảo topic này nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
Có chỗ nào chưa hiểu thì hỏi lại nè, chúc em ngủ ngon ^^
 
Last edited:
Top Bottom