Toán 9 Phương trình vô tỉ

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [TEX]x+ \sqrt{x-2} = 2\sqrt{x-1} \Rightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-2}=0 \Rightarrow (\sqrt{x-1}-1)^2+\sqrt{x-2}=0 \Rightarrow \sqrt{x-1}-1=\sqrt{x-2}=0 \Rightarrow x=2[/TEX]
2. [TEX]\sqrt{x-\sqrt{x^{2}-1}} +\sqrt{x+\sqrt{x^{2}-1}}=2 \Rightarrow(\sqrt{x-\sqrt{x^{2}-1}} +\sqrt{x+\sqrt{x^{2}-1}})^2=4 \Rightarrow 2x+2\sqrt{(x-\sqrt{x^2-1})(x+\sqrt{x^2-1})}=4 \Rightarrow 2x+2\sqrt{x^2-(x^2-1)}=4 \Rightarrow 2x=2 \Rightarrow x=1[/TEX]
3. [TEX]x=(2004+ \sqrt{x})(1-\sqrt{1- \sqrt{x}})^{2} \Rightarrow x=(2004+\sqrt{x}).(\frac{\sqrt{x}}{1+\sqrt{1-\sqrt{x}}})^2 \Rightarrow x=(2004+\sqrt{x}).\frac{x}{2-\sqrt{x}+2\sqrt{1-\sqrt{x}}} \Rightarrow x=0 \vee 2004+\sqrt{x}=2-\sqrt{x}+2\sqrt{1-\sqrt{x}} \Rightarrow (1-\sqrt{x})+\sqrt{1-\sqrt{x}}=1002(1) \vee x=0[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{1-\sqrt{x}}[/TEX] thì [TEX]t \in [0,1][/TEX] và [TEX](1) \Leftrightarrow t^2+t=1002[/TEX]. Nhận thấy phương trình này vô nghiệm do [TEX]t \in [0,1][/TEX].
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất [TEX]x=0[/TEX].

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
Chị ơi, cho em hỏi bài 1 sao lại => [tex]\sqrt{x-1} -1 = \sqrt{x-2}[/tex] ạ? Em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Chị ơi, cho em hỏi bài 1 sao lại => [tex]\sqrt{x-1} -1 = \sqrt{x-2}[/tex] ạ? Em cảm ơn ạ!
Do [tex](\sqrt{x-1}-1)^2+\sqrt{x-2}=0[/tex]
Mà [tex]\left\{\begin{matrix} (\sqrt{x-1}-1)^2\geq 0\\ \sqrt{x-2}\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x-1} -1 = \sqrt{x-2}=0[/tex]
 
Top Bottom