Toán 9 Phương trình vô tỉ

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mng giúp em với ạ!
Giải các phương trình sau:
1. [tex]\sqrt{x^{2}- \frac{7}{x^{2}}} + \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}} = x[/tex]
2. [tex](x+5). \sqrt{\frac{x-2}{x+5}} = x+2[/tex]
Em cảm ơn mng rất nhiều ạ! Yociexp20:Tonton18
1,Đk : [tex]x\geq \sqrt[3]{7} > 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x^{2}- \frac{7}{x^{2}}} = x- \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}- \frac{7}{x^{2}} = x^2+x- \frac{7}{x^{2}}-2x. \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}\\ x- \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 0 = x-2x. \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}\\ x- \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 1=2 \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}\\ x- \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Có [tex]1=2 \sqrt{x^{}- \frac{7}{x^{2}}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1=4(x- \frac{7}{x^{2}})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2=4x^3-28[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2)(4x^2+7x+14)=0\Leftrightarrow x=2(t/m)[/tex]

2, Đk: [tex]\frac{x-2}{x+5}\geq 0;x\neq -5[/tex]
$(x+5). \sqrt{\frac{x-2}{x+5}} = x+2$
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{\frac{x-2}{x+5}} = \frac{x+2}{x+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{x-2}{x+5} = (\frac{x+2}{x+5})^2\\ \frac{x+2}{x+5}\geq 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải $\frac{x-2}{x+5} = (\frac{x+2}{x+5})^2$
$\Leftrightarrow (x+5) (x-2) = (x+2)^2$
[tex]\Leftrightarrow x=-14[/tex] (t/m)


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:

Thùy Bùi

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2019
51
69
36
17
Hưng Yên
THCS CLC Dương Phúc Tư
Mik hỏi thêm bài này nữa đc ko ạ?
[tex]\sqrt{2-x} +\frac{4}{\sqrt{2-x}+3} = 2[/tex]
Mik cảm ơn nhiều ạ!
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mik hỏi thêm bài này nữa đc ko ạ?
[tex]\sqrt{2-x} +\frac{4}{\sqrt{2-x}+3} = 2[/tex]
Mik cảm ơn nhiều ạ!
Đk: [tex]2\geq x[/tex]
Quy đồng lên ta được [tex](\sqrt{2-x})^{2}+\sqrt{2-x}-2=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{2-x}=a\geq 0\Rightarrow a^2+a-2=0[/tex]
Tới đây bạn giải a thay vào để tính x nhé ^^
 
Top Bottom