Toán 9 Phương trình vô tỉ

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề:[tex]\sqrt{(4+x)(6-x)} = x^2-2x-12[/tex]
Ai giúp em với ạ!!! Em đang giải bài này theo kiểu đặt ẩn phụ như z ạ:
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{-x^2 +2x+24} = x^2-2x+24-36[/tex]
Mà nó bị trái dấu nên em k làm tiếp đc nữa ạ. Em bí r :>(. Mn chỉ em với
 

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
Mình nghĩ là bạn nên phân tích lại thành [tex]\sqrt{-x^{2}+2x+24}[/tex]=[tex]x^{2}[/tex] -2x-24+12
Sau đó bạn đặt a=căn...(a[tex]\geq[/tex]0) thì pt sẽ trở thành a=-[tex]a^{2}[/tex] +12
Sau đó sẽ dễ tìm ra nghiệm là a=3, rồi bạn chỉ cần thay x vào là okela thôi.

Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: iceghost

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Mình nghĩ là bạn nên phân tích lại thành [tex]\sqrt{-x^{2}+2x+24}[/tex]=[tex]x^{2}[/tex] -2x-24+12
Sau đó bạn đặt a=căn...(a[tex]\geq[/tex]0) thì pt sẽ trở thành a=-[tex]a^{2}[/tex] +12
Sau đó sẽ dễ tìm ra nghiệm là a=3, rồi bạn chỉ cần thay x vào là okela thôi.

Chúc bạn học tốt!

Bạn ơi lúc mình tìm đk x á mình thấy bài làm của mình hơi sai bạn xem giúp mình nha:
[tex]-x^2+2x+24\geq 0 \Leftrightarrow -x^2 +6x-4x+24\geq 0 \Leftrightarrow -x(x-6) - 4(x-6)\geq 0 \Rightarrow x\geq 6[/tex] hoặc [tex]x\leq -4[/tex]
Sao 2 cái đk của x nó k đc hợp lí lắm bạn coi giúp mình với?
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Đề:[tex]\sqrt{(4+x)(6-x)} = x^2-2x-12[/tex]
Ai giúp em với ạ!!! Em đang giải bài này theo kiểu đặt ẩn phụ như z ạ:
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{-x^2 +2x+24} = x^2-2x+24-36[/tex]
Mà nó bị trái dấu nên em k làm tiếp đc nữa ạ. Em bí r :>(. Mn chỉ em với
Bạn ơi lúc mình tìm đk x á mình thấy bài làm của mình hơi sai bạn xem giúp mình nha:
[tex]-x^2+2x+24\geq 0 \Leftrightarrow -x^2 +6x-4x+24\geq 0 \Leftrightarrow -x(x-6) - 4(x-6)\geq 0 \Rightarrow x\geq 6[/tex] hoặc [tex]x\leq -4[/tex]
Sao 2 cái đk của x nó k đc hợp lí lắm bạn coi giúp mình với?

Sao em cứ tự làm khó mình nhỉ $?$

Em cứ để như ban đầu thì điều kiện là $(4+x)(6-x) \geq 0 \Leftrightarrow -4 \leq x \leq 6$
 
Top Bottom