Toán 9 Phương trình vô tỉ

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a) [tex]x^2-6x+2=2\sqrt{2x+5}[/tex]
b) [tex]\sqrt{3x+1}=-4x^2+13x-5[/tex]
Nếu sai đề nhờ mọi người sửa lại giúp ạ
b)
ĐKXĐ : ...
Đặt $3 - 2y = \sqrt{3x+1} \geq 0$ $(\dfrac{3}{2} \geq y)$
Suy ra hệ pt : [tex]\left\{\begin{matrix}4x^2 +3 -2y +5 - 13x =0 & & \\ (3-2y)^2 = 3x+1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
$\Leftrightarrow$ $\left\{\begin{matrix}4x^2 -2y - 13x +8 = 0 & & \\ 4y^2 - 12y - 3x +8 = 0 & & \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow 4( x^2 - y^2) + 10(y - x) = 0 \Leftrightarrow x = y$ hoặc $2y = 5-2x$
Đến đây e tự giải tiếp nha
P/s : Câu a chị vẫn có chút nghi ngờ sai đề, cơ mà để các bạn khác thử và c nghĩ thêm đã, e tham khảo trước câu b nha
 
Top Bottom