Toán 10 Phương trình vô tỉ

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
  • Like
Reactions: Tungtom

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Trình bày các nghiệm của phương trình sau:
[tex]1+x^3=2\sqrt[3]{2x-1}[/tex]
Đk [tex]x\epsilon R[/tex]
Ta có : [tex]1+x^{3}=2\sqrt[3]{2x-1} \Leftrightarrow x^{3}-1=2(\sqrt[3]{2x-1}-1) \Leftrightarrow (x-1)(x^{2}+x+1)=2\frac{2x-2}{\sqrt[3]{2x-1}^{2}+\sqrt[3]{2x-1}+1} \Leftrightarrow (x-1)(x^{2}+x+1-\frac{4}{\sqrt[3]{2x-1}^{2}+\sqrt[3]{2x-1}+1})=0 \Rightarrow x=1[/tex] ,pt trong ngoặc sau bạn tự giải nhé
 
Top Bottom