Toán 9 Phương trình vô tỉ

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
[tex]\frac{5}{2}\leq x\leq 4[/tex]
Giải các phương trình sau:
a,[tex](\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x})(2+\sqrt{1-x^2})=8[/tex]
b,[tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-5}=2x^2-5x[/tex]
c,[tex]4y\sqrt{x-2}+2x\sqrt{y-1}=y(3x-2)[/tex]

Mình cảm ơn ạ.
a, ĐKXĐ:[tex]-1\leq x\leq 1[/tex]
đặt [tex]a=\sqrt{1+x};b=\sqrt{1-x}[/tex]
=>phương trình trử thành (a+b)(2+ab)=8 (1)
ta lại có :a^2+b^2=2 (2)
từ 1 và 2 => hệ phương trình bạn tự giải típ nha
b,ĐK:[tex]\frac{5}{2}\leq x\leq 4[/tex]
ta có :[tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-5}=2x^2-5x[/tex]
<=>[tex](\sqrt{x-2}-1)+(\sqrt{4-x}-1)+(\sqrt{2x-5}-1)=2x^2-5x-3[/tex]
<=>[tex]\frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}+\frac{3-x}{\sqrt{4-x}+1}+\frac{2(x-3)}{\sqrt{2x-5}+1}=(x-3)(2x+1)[/tex]
<=>[tex](x-3)(...)=0[/tex]
<=>[tex](x-3)=0;(...)=0[/tex]
=>x=3 còn (...) vô nghiệm
Vậy x=3
 
Last edited:

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Giải các phương trình sau:
a,[tex](\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x})(2+\sqrt{1-x^2})=8[/tex]
b,[tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-5}=2x^2-5x[/tex]
c,[tex]4y\sqrt{x-2}+2x\sqrt{y-1}=y(3x-2)[/tex]

Mình cảm ơn ạ.
c) Đánh giá em ơi.
[tex]4\sqrt{y}\sqrt{xy-2y}\leq 2(xy-y)=2xy-2y[/tex]
[tex]2\sqrt{x}\sqrt{xy-x}\leq xy[/tex]
[tex]VT\leq y(3x-2)[/tex]
Xảy ra dấu bằng <=> x=3,y=2.
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Giải các phương trình sau:
a,[tex](\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x})(2+\sqrt{1-x^2})=8[/tex]
b,[tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}+\sqrt{2x-5}=2x^2-5x[/tex]
c,[tex]4y\sqrt{x-2}+2x\sqrt{y-1}=y(3x-2)[/tex]

Mình cảm ơn ạ.
Mọi người có thể chỉ em cách nhẩm nghiệm những bài này không ạ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Mọi người có thể chỉ em cách nhẩm nghiệm những bài này không ạ?
Với những bài có căn thì em nên thử giá trị nguyên hoặc dạng phân số (ưu tiên nguyên) sao cho biểu thức trong căn là bình phương thì có khả năng cao là đúng (nếu có nghiệm ''đẹp'')
 
Top Bottom