Giải phương trình vô tỉ sau: 3x^{2}+x+(1-3x)\sqrt{x^{2}+1}-5=0
Hàn Thiên_Băng Học sinh chăm học Thành viên 15 Tháng chín 2017 458 285 119 21 Nghệ An THPT Thanh Chương 1 15 Tháng mười hai 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình vô tỉ sau: 3x2+x+(1−3x)x2+1−5=03x^{2}+x+(1-3x)\sqrt{x^{2}+1}-5=03x2+x+(1−3x)x2+1−5=0
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình vô tỉ sau: 3x2+x+(1−3x)x2+1−5=03x^{2}+x+(1-3x)\sqrt{x^{2}+1}-5=03x2+x+(1−3x)x2+1−5=0
Lê Văn Đạt 22 Học sinh chăm học Thành viên Test Thành viên 15 Tháng chín 2019 275 184 66 20 Hà Tĩnh THPT Cù Huy Cận 15 Tháng mười hai 2019 #2 Hàn Thiên_Băng said: Giải phương trình vô tỉ sau: 3x2+x+(1−3x)x2+1−5=03x^{2}+x+(1-3x)\sqrt{x^{2}+1}-5=03x2+x+(1−3x)x2+1−5=0 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có 3x2+x+(1−3x)x2+1−5=0⇔x2+1+(1−3x)x2+1+2x2+x−6=03x^2+x+(1-3x)\sqrt{x^2+1}-5=0\Leftrightarrow x^2+1+(1-3x)\sqrt{x^2+1}+2x^2+x-6=03x2+x+(1−3x)x2+1−5=0⇔x2+1+(1−3x)x2+1+2x2+x−6=0 Đặt a=x2+1(a≥1)a=\sqrt{x^2+1}(a\geq 1)a=x2+1(a≥1) ⇒a2+(1−3x)a+2x2+x−6=0\Rightarrow a^2+(1-3x)a+2x^2+x-6=0⇒a2+(1−3x)a+2x2+x−6=0 Δa=(1−3x)2−4(2x2+x−6)=(x−5)2\Delta _{a}=(1-3x)^2-4(2x^2+x-6)=(x-5)^2Δa=(1−3x)2−4(2x2+x−6)=(x−5)2 Từ đó tìm ra a=......=>x=...... Reactions: Hàn Thiên_Băng and chauthi128@gmail.com
Hàn Thiên_Băng said: Giải phương trình vô tỉ sau: 3x2+x+(1−3x)x2+1−5=03x^{2}+x+(1-3x)\sqrt{x^{2}+1}-5=03x2+x+(1−3x)x2+1−5=0 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Ta có 3x2+x+(1−3x)x2+1−5=0⇔x2+1+(1−3x)x2+1+2x2+x−6=03x^2+x+(1-3x)\sqrt{x^2+1}-5=0\Leftrightarrow x^2+1+(1-3x)\sqrt{x^2+1}+2x^2+x-6=03x2+x+(1−3x)x2+1−5=0⇔x2+1+(1−3x)x2+1+2x2+x−6=0 Đặt a=x2+1(a≥1)a=\sqrt{x^2+1}(a\geq 1)a=x2+1(a≥1) ⇒a2+(1−3x)a+2x2+x−6=0\Rightarrow a^2+(1-3x)a+2x^2+x-6=0⇒a2+(1−3x)a+2x2+x−6=0 Δa=(1−3x)2−4(2x2+x−6)=(x−5)2\Delta _{a}=(1-3x)^2-4(2x^2+x-6)=(x-5)^2Δa=(1−3x)2−4(2x2+x−6)=(x−5)2 Từ đó tìm ra a=......=>x=......