Toán 9 Phương trình vô tỉ

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
ĐK: [tex]x\geq -1[/tex]
[tex]PT\Rightarrow 25(x^3+1)=(2x^2+4)^2\Leftrightarrow 4x^4-25x^3+16x^2-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^4-5x^3+3x^2-20x^3+25x^2-15x-12x^2+15x-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(4x^2-5x+3)-5x(4x^2-5x+3)-3(4x^2-5x+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (4x^2-5x+3)(x^2-5x-3)=0[/tex]
Giải PT tích đối chiếu điều kiện là xong nha.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
20
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
ĐK: [tex]x\geq -1[/tex]
[tex]PT\Rightarrow 25(x^3+1)=(2x^2+4)^2\Leftrightarrow 4x^4-25x^3+16x^2-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4x^4-5x^3+3x^2-20x^3+25x^2-15x-12x^2+15x-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2(4x^2-5x+3)-5x(4x^2-5x+3)-3(4x^2-5x+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (4x^2-5x+3)(x^2-5x-3)=0[/tex]
Giải PT tích đối chiếu điều kiện là xong nha.
có cách nào khác không phải bình phương hay quy đồng k ạ, cách này e thấy dài vs khủng quá
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Giải phương trình: [tex]\sqrt{x^3+1} = \frac{2x^2+4}{5}[/tex]
Điều kiện:...
Đặt [tex]\sqrt{x+1}=a[/tex]; [tex]\sqrt{x^{2}-x+1}=b[/tex]
PT trở thành: [tex]ab=\frac{2(a^{2}+b^{2})}{5}\Leftrightarrow 2(a^{2}+b^{2})-5ab=0\Leftrightarrow (2a-b)(a-2b)=0\Leftrightarrow ....[/tex]
 
Top Bottom