Toán 10 Phương trình vô tỉ

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các phương trình sau:

1. [tex](6x^{2}+12x-6) \sqrt{2x-1}=x^{3} + 22x^{2}-11x[/tex]
2. [tex]2(5x-3)\sqrt{x+1} + 5(x+1)\sqrt{3-x} = 3(5x+1)[/tex]
3. [tex]4x^{2}+ 3(x^{2}-x)\sqrt{x+1}= 2(x^{3}+1)[/tex]
4. [tex]\sqrt{3x-2} -\sqrt{x+1}= 2x^{2}-x-3[/tex]

Giải các phương trình sau:

1. [tex](6x^{2}+12x-6) \sqrt{2x-1}=x^{3} + 22x^{2}-11x[/tex]
2. [tex]2(5x-3)\sqrt{x+1} + 5(x+1)\sqrt{3-x} = 3(5x+1)[/tex]
3. [tex]4x^{2}+ 3(x^{2}-x)\sqrt{x+1}= 2(x^{3}+1)[/tex]
4. [tex]\sqrt{3x-2} -\sqrt{x+1}= 2x^{2}-x-3[/tex]
Em đã giải quyết được thêm 2 câu 3 và 4, mong được giải đáp 2 câu còn lại ạ
Em đã thử trục hay bình phương mà có vẻ không được
 
Last edited:

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[tex]6(x^2+2x-1)\sqrt{2x-1}=x(x^2+22x-11)[/tex]
[tex]<=>6(x^2+2x-1)\sqrt{2x-1}=x(x^2+11(2x-1))[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{2x-1}=a & & \\ x=b & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có [tex]6(b^2+a^2)a=b(b^2+11a)[/tex]
Sau một hồi biến đổi ta được [tex](a-b)(6a^2-5ab+b^2)=0[/tex]
TH1 [tex]a=b =>x=1 (TM)[/tex]
TH2 [tex]6a^2-5ab+b^2=0[/tex] [tex]<=> (2a-b)(3a-b)=0[/tex]
Đến đây bạn giải từng trường hợp 1 là được
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
47
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Em đã giải quyết được thêm 2 câu 3 và 4, mong được giải đáp 2 câu còn lại ạ
Em đã thử trục hay bình phương mà có vẻ không được
câu 2)[tex]2(5x+1)\sqrt{x+1}-8\sqrt{x+1}+5(x+1)\sqrt{3-x}=3(5x+1)[/tex]
đặt [tex]\sqrt{x+1}=a, \sqrt{3-x}=b[/tex] ta có[tex]4a^{2}-b^{2}=5x=1, a^{2}+b^{2}=4[/tex]
thay vào pt rồi giải ra;x=-1/5 và x=3
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
câu 2)[tex]2(5x+1)\sqrt{x+1}-8\sqrt{x+1}+5(x+1)\sqrt{3-x}=3(5x+1)[/tex]
đặt [tex]\sqrt{x+1}=a, \sqrt{3-x}=b[/tex] ta có[tex]4a^{2}-b^{2}=5x=1, a^{2}+b^{2}=4[/tex]
thay vào pt rồi giải ra;x=-1/5 và x=3
Mình đã thử rồi mà sao nó ra loằng ngoằng quá, không phân tích thành nhân tử được, bạn giúp mình giải các bước tiếp theo với
Cảm ơn bạn :)
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Mình đã thử rồi mà sao nó ra loằng ngoằng quá, không phân tích thành nhân tử được, bạn giúp mình giải các bước tiếp theo với
Cảm ơn bạn :)
15683259361675315112051089795537.jpg bỏ dấu bình phương đơn giản 5x mất rồi bình phương dễ dàng em nhé. ;)
P.S: chỗ số 8 em có thể chia cho nó thành 16 luôn cucng đc tại chị lỡ nhân 2 nên ghi 8 luôn.
 
Top Bottom