Toán 9 phương trình vô tỉ

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [tex]21x+31y=280\Rightarrow 31y\leq 280\Rightarrow y\leq 9[/tex]
Vì VP không chia hết cho 3 nên VT cũng không chia hết cho 3, vậy y không chia hết cho 3. Thử chọn nữa là được.
 
  • Like
Reactions: ankhongu

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có: [tex]21x+31y=280\Rightarrow 31y\leq 280\Rightarrow y\leq 9[/tex]
Vì VP không chia hết cho 3 nên VT cũng không chia hết cho 3, vậy y không chia hết cho 3. Thử chọn nữa là được.
Mình nghĩ nên giới hạn lại là y chia 3 dư 1 sẽ thử lại nhanh hơn, chứ chỉ là không chia hết thì mất thời gian lắm.
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
giúp mình với : tìm nghiêm nguyên dương của pt : 21x + 31y= 280
Dễ dàng suy ra y chia hết cho 7 --> y = 7a (a nguyên)
PT <-> 3x + 31a = 40
Có VT = 3x + 31a chia 3 dư a
VP = 40 chia a dư 1
--> a chia 3 dư 1 --> a = 3b + 1 (b nguyên)
Vậy PT <-> 3x + 31.3.b + 31 = 40
<-> x + 31b = 3
<-> x = -31b + 3
Khi đó y = 7a = 7(3b + 1) = 21b + 7
Do nghiệm nguyên dương --> ĐK : [tex]\frac{3}{31}\geq b \geq \frac{-1}{3}[/tex], mà b nguyên --> b = 0 --> x = 3, y = 7
Đúng không ta :D ?
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom