Toán 9 Phương trình vô tỉ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Giúp tớ với. Còn nốt bài này mà nghĩ mãi không ra
GPT: [tex]7x^{2}+ 7x= \sqrt{(4x+9)/28} (x>0)[/tex]
Thanks.
Thượng sách cứ bình phương 2 vế lên rồi chuyển về cùng 1 vế tách all ra , rồi dùng hệ số bất định phân tích được
60966286_666808727076448_5384363476930002944_n.png


Xong giải ptr bậc 2 thì mình nhường lại cho bạn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{\frac{4x+9}{28}}=y+\frac{1}{2}\Rightarrow \frac{4x+9}{28}=y^2+y+\frac{1}{4}\Leftrightarrow 7y^2+7y=x+\frac{1}{2}[/tex]
Ta có hệ đối xứng:[tex]\left\{\begin{matrix} 7x^2+7x=y+\frac{1}{2}\\ 7y^2+7y=x+\frac{1}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]\sqrt{\frac{4x+9}{28}}=y+\frac{1}{2}\Rightarrow \frac{4x+9}{28}=y^2+y+\frac{1}{4}\Leftrightarrow 7y^2+7y=x+\frac{1}{2}[/tex]
Ta có hệ đối xứng:[tex]\left\{\begin{matrix} 7x^2+7x=y+\frac{1}{2}\\ 7y^2+7y=x+\frac{1}{2} \end{matrix}\right.[/tex]
Cơ sở cho cách làm của bạn là gì thế ? Sao mà bạn lại biết là đặt như thế để tạo hệ đối xứng vậy ?
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Cơ sở cho cách làm của bạn là gì thế ? Sao mà bạn lại biết là đặt như thế để tạo hệ đối xứng vậy ?
Đặt [tex]\sqrt{\frac{4x+9}{28}}=ay+b[/tex]. Từ đó suy ra [TEX]\frac{4y+9}{28}=a^2y^2+2aby+b^2[/TEX][tex]\Rightarrow x=\frac{28a^2y^2+56aby+28b^2-9}{4}[/tex] (1)
Cần tạo ra hệ đối xứng [tex]\left\{\begin{matrix} ay+b=7x^2+7x\\ ax+b=7y^2+7y \end{matrix}\right.[/tex] .
Thay (1) vào pt thứ 2 trong hệ trên ta được một phương trình khác.
Xong cân bằng hệ số tìm a, b.
 
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đặt [tex]\sqrt{\frac{4x+9}{28}}=ay+b[/tex]. Từ đó suy ra [TEX]\frac{4y+9}{28}=a^2y^2+2aby+b^2[/TEX][tex]\Rightarrow x=\frac{28a^2y^2+56aby+28b^2-9}{4}[/tex] (1)
Cần tạo ra hệ đối xứng [tex]\left\{\begin{matrix} ay+b=\frac{4x+9}{28}\\ ax+b=\frac{4y+9}{28} \end{matrix}\right.[/tex].
Thay (1) vào pt thứ 2 trong hệ trên ta được một phương trình khác.
Xong cân bằng hệ số tìm a, b.
Cân bằng hệ số là làm gì vậy ạ ?
Ở trên bạn Mộc Nhãn làm là hệ bậc 2 sao ở đây lại là hệ bậc 1 ạ ?
Với cả ở trên đang [tex]ay + b = \sqrt{\frac{4x + 9}{28}}[/tex] sao ở dưới hệ lại [tex]ay + b = \frac{4x + 9}{28}[/tex] thế ạ ?
 
  • Like
Reactions: iceghost
Top Bottom