Toán 10 phương trình vô tỉ

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Sử dụng liên hợp:
[tex]\sqrt{4x^2-14x+16}-(x-1)=\sqrt{x^2-4x+5}<=>\frac{3(x^2-4x+5)}{\sqrt{4x^2-14x+16}+(x-1)}=\sqrt{x^2-4x+5}<=>3\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{4x^2-14x+16}+(x-1)[/tex] (1)
MÀ từ pt ban đầu ta lại có:[tex]x-1=\sqrt{4x^2-14x+16}-\sqrt{x^2-4x+5}(2)[/tex]
Từ (1) (2) ta thu được: [tex]\sqrt{4x^2-14x+16}-\sqrt{x^2-4x+5}=3\sqrt{x^2-4x+5}-\sqrt{4x^2-14x+16}<=>2\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{4x^2-14x+16}<=>4(x^2-4x+5)=4x^2-14x+16<=>2x=4<=>x=2[/tex]
Vậy x=2 là nghiệm duy nhất của pt
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
căn(4x^2-14x+16)+1=x+căn(x^2-4x+5)
mọi người giúp vs ạ
[tex]\sqrt{4x^2-14x+16}+1=x+\sqrt{x^2-4x+5}\\\Leftrightarrow \frac{(\sqrt{4x^2-14x+16}-2)(\sqrt{4x^2-14x+16}+2)}{\sqrt{4x^2-14x+16}+2}+3=x+1+\frac{(\sqrt{x^2-4x+5}-1)(\sqrt{x^2-4x+5}+1)}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}\\\Leftrightarrow \frac{4x^2-14x+16-4}{\sqrt{4x^2-14x+16}+2}=x-2+\frac{x^2-4x+5-1}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}\\\Leftrightarrow \frac{4x-14x+12}{\sqrt{4x^2-14x+16}+2}=x-2+\frac{x^2-4x+4}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}\\\Leftrightarrow \frac{(x-2)(4x-6)}{\sqrt{4x^2-14x+16}+2}=x-2+\frac{(x-2)^2}{\sqrt{x^2-4x+5}+1}[/tex]
.........................
 
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương
Top Bottom