Toán 9 Phương trình vô tỉ

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{3}{8}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{4x-1}-1+\sqrt[4]{8x-3}-1=4x^{4}-3x^{2}+5x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2(2x-1)}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4(2x-1)}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+\sqrt{8x-3}+\sqrt[4]{8x-3}+1}=(2x-1)\left [ x^{2}(2x+1)-x+2 \right ][/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} 2x-1=0 & \\ \frac{2}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+\sqrt{8x-3}+\sqrt[4]{8x-3}+1}=x^{2}(2x+1)-x+2 & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=\frac{1}{2} & \\ \frac{2}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+\sqrt{8x-3}+\sqrt[4]{8x-3}+1}+x-x^{2}(2x+1)-2=0(*) & \end{bmatrix}[/tex]
ôi cách này k đc rồi
lúc nãy nhìn 3/8 thành 8/3
đổi cách khác thôi
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{3}{8}[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow \sqrt{4x-1}-1+\sqrt[4]{8x-3}-1=4x^{4}-3x^{2}+5x-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2(2x-1)}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4(2x-1)}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+\sqrt{8x-3}+\sqrt[4]{8x-3}+1}=(2x-1)\left [ x^{2}(2x+1)-x+2 \right ][/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} 2x-1=0 & \\ \frac{2}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+\sqrt{8x-3}+\sqrt[4]{8x-3}+1}=x^{2}(2x+1)-x+2 & \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x=\frac{1}{2} & \\ \frac{2}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+\sqrt{8x-3}+\sqrt[4]{8x-3}+1}+x-x^{2}(2x+1)-2=0(*) & \end{bmatrix}[/tex]
ôi cách này k đc rồi
lúc nãy nhìn 3/8 thành 8/3
đổi cách khác thôi
hoặc tiếp ntn k biết đc k
[tex](*)\Leftrightarrow f(x)=\frac{2}{\sqrt{4x-1}+1}+\frac{4}{(8x-3)\sqrt{8x-3}+...}=g(x)=x^{2}(2x+1)-x+2[/tex]
f(x) nb trên txđ của pt
g(x) đb trên txđ của pt
=>f(x)=g(x) có no !
mà (*) có no x=1/2 => đây là no ! của (*)
=>pt ban đầu có no ! là x=1/2
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom