Toán 9 Phương trình vô tỉ

Vũ Khải Hoàn

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
7
2
6
20
Du học sinh
HAHA School
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải phương trình
1, 6x1+9x21=6x9x2\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^{2}-1}=6x-9x^{2}
2, x23+x+1=3\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3
3, (x+9+3)(x+1+2x7)=8x(\sqrt{x+9}+3)(x+1+2\sqrt{x-7})=8x
4, x+1+2xx+3=2x+x2+4x+3\sqrt{x+1}+2x\sqrt{x+3}=2x+\sqrt{x^{2}+4x+3}
5, x332.x2+3x+2=0x^{3}-3\sqrt{2} . x^{2} +3x+\sqrt{2}=0
6, x2+x+702x+22=2x212x14\sqrt{x^{2}+x+70}-\sqrt{2x+22}=\sqrt{2x^{2}-12x-14}
7, x2+x+xx2=x+1\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1
8, 3x5+73x=5x220x+22\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}=5x^{2}-20x+22
9, 3x2+6x+12+5x410x2+9=34x2x2\sqrt{3x^{2}+6x+12}+\sqrt{5x^{4}-10x^{2}+9}=3-4x-2x^{2}
Help me !
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
 ĐHKTHC \color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}
giải phương trình
1, 6x1+9x21=6x9x2\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^{2}-1}=6x-9x^{2}
2, x23+x+1=3\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3
3, (x+9+3)(x+1+2x7)=8x(\sqrt{x+9}+3)(x+1+2\sqrt{x-7})=8x
4, x+1+2xx+3=2x+x2+4x+3\sqrt{x+1}+2x\sqrt{x+3}=2x+\sqrt{x^{2}+4x+3}
5, x332.x2+3x+2=0x^{3}-3\sqrt{2} . x^{2} +3x+\sqrt{2}=0
6, x2+x+702x+22=2x212x14\sqrt{x^{2}+x+70}-\sqrt{2x+22}=\sqrt{2x^{2}-12x-14}
7, x2+x+xx2=x+1\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1
8, 3x5+73x=5x220x+22\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}=5x^{2}-20x+22
9, 3x2+6x+12+5x410x2+9=34x2x2\sqrt{3x^{2}+6x+12}+\sqrt{5x^{4}-10x^{2}+9}=3-4x-2x^{2}
Help me !
E cần thiết nhất câu nào thì nói nhé :))
 
  • Like
Reactions: hdiemht

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
câu 8 nè:đặt 3x5=a0;73x=b0(73x53)\sqrt{3x-5}=a\geq 0;\sqrt{7-3x}=b\geq 0 (\frac{7}{3}\geq x\geq \frac{5}{3})
=>a+b=59ab+59;a2+b2=2=(a+b)22ab=2a+b=\frac{-5}{9}ab+\frac{5}{9};a^{2}+b^{2}=2=(a+b)^{2}-2ab=2
đặt a+b=u;ab=t(u>0;t0)a+b=u;ab=t(u> 0;t\geq 0)
=>u=59t+59;u22t=2u=\frac{-5}{9}t+\frac{5}{9};u^{2}-2t=2
=>thế vào ta có:5u218u+20=0-5u^{2}-18u+20=0
=>giải ra u đối chiếu điều kiện rồi giải x
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
giải phương trình
1, 6x1+9x21=6x9x2\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^{2}-1}=6x-9x^{2}
2, x23+x+1=3\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3
3, (x+9+3)(x+1+2x7)=8x(\sqrt{x+9}+3)(x+1+2\sqrt{x-7})=8x
4, x+1+2xx+3=2x+x2+4x+3\sqrt{x+1}+2x\sqrt{x+3}=2x+\sqrt{x^{2}+4x+3}
5, x332.x2+3x+2=0x^{3}-3\sqrt{2} . x^{2} +3x+\sqrt{2}=0
6, x2+x+702x+22=2x212x14\sqrt{x^{2}+x+70}-\sqrt{2x+22}=\sqrt{2x^{2}-12x-14}
7, x2+x+xx2=x+1\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1
8, 3x5+73x=5x220x+22\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}=5x^{2}-20x+22
9, 3x2+6x+12+5x410x2+9=34x2x2\sqrt{3x^{2}+6x+12}+\sqrt{5x^{4}-10x^{2}+9}=3-4x-2x^{2}
Help me !
Câu 1) E để ý đến việc nếu đặt a = căn ..., b = căn ... thì a + b = a^2-b^2 <=> (a+b) = (a+b)(a-b) => ...
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Câu 2:
đặt x23=a;x+1=b0(x1)\sqrt[3]{x-2}=a;\sqrt{x+1}=b\geq 0(x\geq -1)
=>a+b=3;a3b2=3a+b=3;a^{3}-b^{2}=-3
thế vào ta có:b38b2+27b30=0b^{3}-8b^{2}+27b-30=0
mình không có máy tính nên không biết là gì tiếp
 
Last edited by a moderator:

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
22
Yên Bái
THPT lê quý đôn
giải phương trình
1, 6x1+9x21=6x9x2\sqrt{6x-1}+\sqrt{9x^{2}-1}=6x-9x^{2}
2, x23+x+1=3\sqrt[3]{x-2}+\sqrt{x+1}=3
3, (x+9+3)(x+1+2x7)=8x(\sqrt{x+9}+3)(x+1+2\sqrt{x-7})=8x
4, x+1+2xx+3=2x+x2+4x+3\sqrt{x+1}+2x\sqrt{x+3}=2x+\sqrt{x^{2}+4x+3}
5, x332.x2+3x+2=0x^{3}-3\sqrt{2} . x^{2} +3x+\sqrt{2}=0
6, x2+x+702x+22=2x212x14\sqrt{x^{2}+x+70}-\sqrt{2x+22}=\sqrt{2x^{2}-12x-14}
7, x2+x+xx2=x+1\sqrt{x^{2}+x}+\sqrt{x-x^{2}}=x+1
8, 3x5+73x=5x220x+22\sqrt{3x-5}+\sqrt{7-3x}=5x^{2}-20x+22
9, 3x2+6x+12+5x410x2+9=34x2x2\sqrt{3x^{2}+6x+12}+\sqrt{5x^{4}-10x^{2}+9}=3-4x-2x^{2}
Help me !
2 dùng liên hợp
x>-1
gif.latex


gif.latex

đặt nhân tủ chung x-3 ra còn cái tg ngoắc còn lại luôn lớn hơn 0
 
Top Bottom