

giúp mình bài này với
3[tex]\sqrt{x-2}[/tex]-[tex]\sqrt{x+6}[/tex]+6-2x=0
3[tex]\sqrt{x-2}[/tex]-[tex]\sqrt{x+6}[/tex]+6-2x=0
dùng pp nhân liên hợp nhégiúp mình bài này với
3[tex]\sqrt{x-2}[/tex]-[tex]\sqrt{x+6}[/tex]+6-2x=0
Ngoặc còn lại là [tex]\frac{3}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}-2[/tex]dùng pp nhân liên hợp nhé
dk x>=2
phương trình đã cho <=>
[tex]\frac{3(x-3)}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{(x-3)}{\sqrt{x+6}+3}-2(x-3)=0[/tex]
nhóm lại ta được 1 nghiệm hữu tỉ là x=3
còn tích còn lại ta sẽ đánh giá nhờ dk x>=2 thì ích còn lại có giá trị là
[tex]-2+\sqrt{2}#0[/tex]
=> pt vô nghiệm
vậy phương trình đã cho cÓ TẬP NGHIỆM S={3}
để luyện thêm về phương pháp nhân liên hợp để giải phương trình mình để têp do thầy lữ soạn khá cơ bản và hay
oh no sao anh bấm sao ko ra nghiệm như vậy e ơi ..em kt thửNgoặc còn lại là [tex]\frac{3}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{1}{\sqrt{x+6}+3}-2[/tex]
Anh ơi, không hiểu sao em bấm máy tính lại ra nghiệm của ngoặc còn lại @@
máy hiển thị là x= 2,145898034
mình cũng làm thế nhưng đến chỗ chứng minh vế kia vô nghiệm lại hơi lúng túngdùng pp nhân liên hợp nhé
dk x>=2
phương trình đã cho <=>
[tex]\frac{3(x-3)}{\sqrt{x-2}+1}-\frac{(x-3)}{\sqrt{x+6}+3}-2(x-3)=0[/tex]
nhóm lại ta được 1 nghiệm hữu tỉ là x=3
còn tích còn lại ta sẽ đánh giá nhờ dk x>=2 thì ích còn lại có giá trị là
[tex]-2+\sqrt{2}#0[/tex]
=> pt vô nghiệm
vậy phương trình đã cho cÓ TẬP NGHIỆM S={3}
để luyện thêm về phương pháp nhân liên hợp để giải phương trình mình để têp do thầy lữ soạn khá cơ bản và hay
PT[tex]\Leftrightarrow \frac{8(x-3)}{3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}}+2(3-x)= 0\rightarrow 3\sqrt{x-2}+\sqrt{x+6}=4[/tex] và x=3................tự giải nốt,,,,,,,giúp mình bài này với
3[tex]\sqrt{x-2}[/tex]-[tex]\sqrt{x+6}[/tex]+6-2x=0